Người thợ lặn tình nguyện giải cứu các em đã thiệt mạng vì thiếu oxy trên quãng đường lặn trở về.

Các quan chức Thái Lan cho hay, ông Saman Kunan, 38 tuổi, cựu biệt kích hải quân (SEAL), đã bất tỉnh khi được đưa ra khỏi khu hang động Tham Luang sau khi mang đồ tiếp tế cho đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang ngập nước sâu.

Saman Kunan, cựu lính SEAL tình nguyện tới giải cứu đội bóng nhí bị kẹt trong hang sâu. Ông đã thiệt mạng sau khi hết oxy trên quãng đường lặn dài trở ra (Ảnh: Facebook)

Nhiệm vụ của ông là mang bình dưỡng khí đến cho các em nhỏ, nhưng chính ông đã không đủ oxy để quay lại”, một viên chức Thái Lan nói.

“Các đồng nghiệp đã không thể cứu ông tỉnh lại”.

Saman làm nhiệm vụ chuyển bình oxy giữa hai điểm trong hệ thống hang ngầm – việc này phải được làm theo từng đoạn vì khoảng cách phải lặn rất xa.

Ông đã bất tỉnh trên đường ra khỏi hệ thống hang Tham Luang – một quãng đường mất 5 giờ đồng hồ để lặn và di chuyển – sau khi đưa đồ tiếp tế cho các em trai.

Người bạn lặn đã kéo ông lên và cố gắng hồi sức cấp cứu cho ông, nhưng rất tiếc đã không thành công.

Ông Kunan đã giải ngũ nhưng tình nguyện tới giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt 9 ngày trong hang.  

Một cựu nhân viên SEAL tình nguyện tham gia cuộc giải cứu đã qua đời vào đêm qua khoảng 2 giờ sáng,” Phó Thống đốc Chiang Rai Passakorn Boonyaluck nói với các phóng viên tại địa điểm giải cứu.

Vào ngày 23/6, sau buổi tập bóng đá, 12 cầu thủ nhí Thái Lan ở độ tuổi từ 13 tới 16 và một HLV 25 tuổi đã đi tham quan khám phá hang Tham Luang Nang Non và mắc kẹt lại đây do nước dâng cao.

Hang Tham Luang nằm trong công viên nhiệt đới miền Bắc Thái Lan bị ngập nước sâu vì hiện tại đang là mùa mưa kéo dài tới tận tháng 9 hoặc tháng 10.

Chính phủ Thái Lan với sự hỗ trợ của cộng động quốc tế đã nỗ lực thực hiện các biện pháp cứu hộ và hôm thứ Hai (2/7) các thợ lặn đã tìm thấy toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí an toàn ở trong hang sâu.

doi-bong-nhi-Thai-Lan-bi-ket-trong-hang-sau
Toàn bộ đội bóng nhí và HLV được tìm thấy an toàn trong hang sau 9 ngày mất tích

Các em học sinh được báo cáo là có sức khỏe tốt, thường xuyên được cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để mang tất cả các em đến nơi an toàn. Các quan chức nhấn mạnh rằng họ không có ý định để xảy ra bất kỳ rủi ro nào với sự an toàn của các thành viên trong đội bóng. Do đó, nếu mực nước dâng cao hơn, họ sẽ hướng dẫn các em học bơi, lặn, sử dụng thiết bị lặn hoặc chờ cả tháng cho đến khi mùa mưa kết thúc.

Khoảng 1.000 người đã tham gia và đội ngũ giải cứu, bao gồm các thợ lặn hải quân, quân nhân và các tình nguyện viên. Cái chết của ông Kunan cho thấy sự nguy hiểm đằng sau nhiệm vụ giải cứu khó khăn này.

Nhà chức trách hiện giờ nói rằng họ đang lo ngại về mức độ oxy giảm xuống trong buồng nơi các học sinh và huấn luyện viên đang bị mắc kẹt.

Mức độ oxy đã cạn kiệt bởi số đông người làm việc trong mạng lưới hang động và các giới chức hiện đang làm việc để đưa được một cáp dài 5km vào hang động để cung cấp không khí cho nhóm.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: