Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai (18/4) đã phát động một cuộc tấn công qua biên giới nhắm vào nhóm dân quân người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Embed from Getty Images

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar nói rằng các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay không người lái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các mục tiêu của nhóm dân quân người Kurd, gồm các trại quân, hầm ngầm, nơi ẩn náu và kho đạn dược ở các khu vực thuộc miền Bắc Iraq.

Cho đến bây giờ, chiến dịch của chúng tôi đang diễn tiến thành công đúng như kế hoạch. Các mục tiêu được xác định trong giai đoạn một đã được chinh phục”, ông Hulusi Akar nói, nhưng ông không cung cấp thông tin về con số thương vong.

Ông Hulusi Akar cho biết các phi cơ chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các mục tiêu thuộc Đảng Nhân dân người Kurd (PKK). Sau đó, đội biệt kích đã băng qua biên giới trên bộ hoặc vượt biên bằng các máy bay trực thăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng các phi cơ chiến đấu đã tấn công vào các khu ẩn náu, boongke, hang động, hầm ngầm, các kho đạn dược và các tòa nhà trụ sở thuộc sở hữu của PKK.

PKK duy trì các căn cứ tại miền Bắc Iraq và đã đang sử dụng lãnh thổ này để thực hiện các đợt tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. PKK đã chiến đấu với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Mục đích của chiến dịch tấn công?

Ông Hulusi Akar nói rằng hoạt động quân sự được đặt tên là “Chiến dịch Khóa Móng vuốt” được tiến hành nhằm mục đích “ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố” và “đảm bảo an ninh biên giới của chúng tôi”.

Chúng tôi quyết tâm cứu đất nước cao quý của mình khỏi tai họa khủng bố đã hoành hành suốt 40 năm qua”, ông Hulusi Akar nói.

Hoạt động quân sự này là một phần của chiến dịch lớn hơn của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria nhắm vào PKK và nhóm dân quân YPG người Kurd tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ liệt hai nhóm này là tổ chức khủng bố. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng đã liệt PKK là nhóm khủng bố.

Hải Đăng (Theo DW)