Thỏa thuận tiềm năng giữa TikTok và chính quyền Biden phải đối mặt với nguy cơ trì hoãn cao, khi những lo ngại về an ninh quốc gia ngày càng gia tăng, The Wall Street Journal đưa tin.

(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Thỏa thuận từng được dự kiến tiến hành vào cuối tháng 12 này đã bị lùi lại vì nhiều lo ngại. Tờ WSJ cho hay, những lo ngại đó bao gồm việc chính quyền Biden khó có thể tin tưởng TikTok cũng như nguy cơ nền tảng này chia sẻ thông tin liên quan đến thuật toán mà nó sử dụng để xác định video nào sẽ hiển thị cho người dùng.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance Ltd. có trụ sở tại Trung Quốc. WSJ, trích dẫn các báo cáo tiết lộ, lưu ý rằng công ty đã chi khoảng 9 triệu đô la để vận động hành lang ở Washington trong hai năm qua.

Tiktok và Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận dự kiến trong mùa hè. Tuy nhiên, một số người trong chính quyền và Quốc hội hiện đang thúc đẩy một thỏa thuận cứng rắn hơn do lo ngại về an ninh đối với TikTok.

Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher (tiểu bang Wisconsin) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã tuyên bố sẽ đưa ra luật cấm sử dụng TikTok ở Hoa Kỳ.

Dân biểu Cộng hòa Jeff Van Drew (tiểu bang New Jersey) thậm chí còn đề xuất cấm ứng dụng này trong chính phủ Hoa Kỳ.

“Đảng Dân chủ [tại Hạ viện] hiện đang kiểm soát quá nhiều,” ông Van Drew nói với Newsmax trong chương trình “John Bachman Now” hôm 2/12. Luật đã được Thượng viện thông qua, nhưng [Chủ tịch sắp mãn nhiệm] Nancy Pelosi lại chặn nó tại Hạ viện.

Tuần trước, Nam Dakota đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok trên tất cả các mạng, điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính để bàn do tiểu bang cấp. Đến ngày 5/12, Thống đốc Nam Carolina ra chỉ thị “xóa vĩnh viễn” TikTok trên các thiết bị của tiểu bang. Và mới đây nhất, Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cũng ban hành một chỉ thị khẩn cấp hôm 6/12, cấm ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu trên các thiết bị và mạng của chính phủ tiểu bang.

Dân biểu Van Drew kỳ vọng chính phủ liên bang sẽ đưa ra lập trường mạnh mẽ tương tự như vậy với TikTok.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020 đã tìm cách cấm TikTok, trừ khi nó thuộc sở hữu của một công ty Hoa Kỳ. Nhưng đến tháng 6/2021, Tổng thống Joe Biden rút lại sắc lệnh hành pháp của ông Trump và chỉ đạo Bộ Thương mại tiến hành xem xét các mối lo ngại về bảo mật do ứng dụng này gây ra.

Tháng trước, Giám đốc FBI Chris Wray nhận định, các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia, cho thấy nguy cơ chính quyền Trung Quốc có thể thông qua TikTok để tác động đến người dùng cũng như kiểm soát và đánh cắp thông tin từ thiết bị của họ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi, FBI, có những lo ngại về an ninh quốc gia về ứng dụng này.”

Ông cho rằng TikTok cũng có thể được sử dụng để truy cập phần mềm khác trên thiết bị của người dùng và xâm phạm chúng.

AP dẫn lời ông Wray cho biết, FBI lo ngại người Trung Quốc có khả năng kiểm soát thuật toán đề xuất của ứng dụng, “thuật toán này cho phép họ thao túng nội dung và nếu họ muốn, họ có thể sử dụng nó cho các hoạt động gây ảnh hưởng.” Ông cũng lưu ý, Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu người dùng cho các hoạt động gián điệp truyền thống.

Minh Ngọc (T/h)