Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể sẽ sớm được ký trong tuần sau, theo lời của ông Peter Navarro, trợ lý chính sách thương mại và công nghiệp tại Tòa Bạch Ốc.

Peter Navarro (Youtube)

“Chúng tôi có lẽ sẽ có buổi ký kết vào tuần sau, bây giờ chúng tôi đang chờ đợi bản dịch”, ông Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hôm thứ Hai (30/12).

Trước đó tờ SCMP đưa tin rằng vào thứ Bảy tuần này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn một đoàn đàm phán tới Mỹ với chỉ thị ký thỏa thuận giai đoạn một.

“Washington đã gửi lời mời và Bắc Kinh chấp nhận”, nguồn tin nói với SCMP. Tờ báo Hồng Kông cho hay, nguồn tin yêu cầu nặc danh vì tính nhạy cảm của thông tin. Theo người này, phái đoàn Trung Quốc sẽ ở lại Mỹ vài ngày cho tới giữa tuần sau.

Trước Giáng sinh, ông Trump tuyên bố ông sẽ sớm có một lễ ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo một phần thỏa thuận đã được Mỹ công bố, Bắc Kinh đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm tới, tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ và ngăn chặn cưỡng bức chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm một số sắc thuế cho hàng hóa Trung Quốc, tuy nhiên khoảng 380 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ vẫn bị đánh thuế để giữ áp lực buộc Bắc Kinh đàm phán các thỏa thuận giai đoạn tiếp theo. Tổng thống Trump từng nói rằng thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc sẽ bao gồm từ 2 đến 3 giai đoạn.

Thỏa thuận giai đoạn một, bao gồm những vấn đề “dễ chịu hơn”, được xem là một nỗ lực nhằm tìm lối thoát cho một cuộc chiến thương mại gay gắt và dai dẳng suốt 2 năm qua, gây thiệt hại không nhỏ tới 2 nền kinh tế. Kinh tế Trung Quốc được báo cáo tốc độ tăng trưởng đạt 6% trong quý 3/2019, thất nhất kể từ năm 1993, còn tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 2,1% trong quý 3, giảm từ con số 3,1% hồi đầu năm nay.

Sau khi đạt được thỏa thuận giai đoạn một, Tổng thống Trump cho hay hai nước sẽ bắt tay ngay vào làm việc về giai đoạn 2, bao gồm các vấn đề gai góc hơn liên quan đến cải tổ nền kinh tế Trung Quốc, thao túng tiền tệ và trợ cấp công nghiệp.

Trọng Đức

Xem thêm: