Cố vấn kinh tế chính quyền Trump, ông Larry Kudlow hôm thứ Sáu (15/5) nói rằng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” Mỹ – Trung mà hai bên đã ký từ hồi tháng Một sẽ không đổ vỡ và hai quốc gia vẫn đang làm việc để thực thi thỏa thuận. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trước đó nói rằng ông không “hài lòng” về thỏa thuận này.

Embed from Getty Images

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow hôm 15/5 nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng thỏa thuận “Giai đoạn 1” vẫn tiếp tục. Ông Kudlow đưa ra phát biểu này một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết ông có thể cắt hẳn quan hệ với Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox Business hôm thứ Năm (14/5), ông Trump nói ông rất thất vọng về việc Trung Quốc không kiểm soát được dịch virus corona và đại dịch này đã gây ảnh hưởng xấu tới thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung vốn được ông coi là thành tựu chính của mình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu thỏa thuận “Giai đoạn 1” có đổ vỡ, ông Kudlow nói: “Tuyệt đối không”.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cho biết Trung Quốc đang làm việc để ngăn chặn chấm dứt thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trong thỏa thuận này, Bắc Kinh cam kết tăng cường mua hàng nông sản, sản phẩm sản xuất, năng lượng và dịch vụ Mỹ trị giá khoảng 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Họ đang có chút chậm trễ trong việc mua hàng hóa. Tôi nghĩ rằng điều đó có liên quan nhiều đến vị thế thị trường và kinh tế”, ông Kudlow nói.

Những bình luận của ông Kudlow đến vào thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang leo thang căng thẳng do vấn đề đại dịch virus corona.

Tổng thống Trump hôm 14/5 nói rằng hiện nay ông có suy nghĩ khác về thỏa thuận “Giai đoạn 1” với Trung Quốc và có thể cắt hẳn mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt hẳn toàn bộ quan hệ với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Và nếu bạn làm thế thì điều gì xảy ra? Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD”.

>>TT Trump: Chúng ta có thể cắt hẳn quan hệ với Trung Quốc

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (15/5), khi được phóng viên hỏi liệu ông có đang lên kế hoạch áp đặt thuế bổ sung lên Trung Quốc hoặc xóa bỏ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, Tổng thống Trump nói: “Tôi không muốn nói về điều đó. Tôi có thể nói rằng Trung Quốc đang mua nhiều hàng hóa của chúng ta. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại này khi còn chưa ráo mực thì virus [corona] đã đến từ Trung Quốc, do đó nó không được như chúng ta mong muốn”.

Cố vấn Kudlow nhấn mạnh đến cuộc gọi thành công tuần trước của ông cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc.

Chúng ta có những vấn đề khác với Trung Quốc và tất nhiên có vấn đề về nguồn gốc virus [corona]… nhưng xét về thỏa thuận thương mại, nó chắc chắn vẫn tiếp tục”, ông Kudlow nói.

Những tuần qua chính quyền Trump đã thảo luận về các cách có thể trừng phạt Trung Quốc hoặc đòi bồi thường tài chính cho điều mà họ nói là vì Trung Quốc che giấu dịch bệnh khiến Mỹ và thế giới phải trải qua đại dịch tồi tệ này. Một số ý kiến mạnh mẽ nhất bao gồm việc xóa một phần khoản nợ của Mỹ đối với Trung Quốc, tuy nhiên ý kiến này đã bị ông Trump bác bỏ để bảo vệ uy tín tài chính của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, chính quyền Trump ngừng quan hệ đầu tư giữa các quỹ hưu trí của chính phủ liên bang Mỹ với chứng khoán Trung Quốc.

Trong một bức thư mà kênh Fox Business có được, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và cố vấn kinh tế Larry Kudlow viết gửi Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia rằng chính quyền Trump không muốn Kế hoạch Tiết kiệm Thrift – một quỹ hưu trí nhân viên chính phủ – đầu tư tiền vào các cổ phiếu Trung Quốc.

Đến thứ Sáu (15/5), Bộ Thương mại Mỹ đã xúc tiến chặn nguồn cung chip toàn cầu cho Tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc. Động thái này của Washington được giới chuyên gia dự báo có thể gia tăng hơn nữa căng thẳng Mỹ – Trung. Bắc Kinh hoàn toàn có thể trả đũa Mỹ thông qua việc gây khó cho các công ty Mỹ như Apple và Boeing.

Xuân Thành (Theo Reuters)