Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, đã có tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị đốt phá trong các cuộc tấn công “ác độc” nhằm vào công ty Trung Quốc ở Yangon, Myanmar, tính đến trưa thứ Hai (15/3). 

Embed from Getty Images

Thiệt hại tài sản lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,9 triệu USD), Thời báo Hoàn Cầu viết, trích dẫn Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar.

Ngoài ra, hai công nhân Trung Quốc cũng đã bị thương và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. 

Các doanh nhân Trung Quốc ở Yangon đang có kế hoạch tạm ngừng kinh doanh để bảo vệ bản thân và tài sản..

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Myanmar đã cử thêm cảnh sát và lính cứu hỏa đến các khu vực bị ảnh hưởng ở Yangon để tăng cường an ninh.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc có di tản công dân ở Myanmar hay không, ông Triệu cho biết Trung Quốc đang theo sát tình hình và rất quan tâm đến sự an toàn của các tổ chức và nhân viên Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về tình hình và đề nghị Myanmar thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các công dân Trung Quốc.

Chính quyền Myanmar đã tuyên bố tình trạng “thiết quân luật” hoàn toàn vào cuối ngày Chủ nhật tại các khu vực của Yangon sau khi các nhà máy của Trung Quốc bị hư hại, theo Bloomberg đưa tin.

Ngày Chủ nhật (14/3) đã trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar khi có ít nhất 39 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Lực lượng an ninh đã bắn chết ít nhất 22 người biểu tình, trong khi 16 người biểu tình khác đã bị giết chết ở nơi khác và một cảnh sát cũng bị thiệt mạng, theo Hiệp hội Hỗ trợ Các Tù nhân Chính trị (AAPP).

AAPP ước tính đã có tổng cộng 126 người thiệt mạng kể từ cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar vào đầu tháng Hai. Tính đến thứ Bảy (ngày 13/3), hơn 2.150 người đã bị giam giữ, nhưng mới hơn 300 người được thả ra.

Trong mắt người dân Myanmar, ĐCSTQ chính là bên đã hậu thuẫn cho chính phủ quân sự nước này lên nắm quyền. Kể từ khi cuộc đảo chính quân sự của Myanmar khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn, tình cảm chống ĐCSTQ của đất nước đã dâng cao. 

Người biểu tình Myanmar trong tuần qua đã nhiều lần bày tỏ sự giận dữ với ĐCSTQ. 

Doanh nghiệp Trung Quốc, Cút đi, Cút đi!,” những người biểu tình hô vang ở thành phố Mandalay, một điểm trọng yếu trên các tuyến đường ống xuyên Myanmar từ Ấn Độ Dương đến Trung Quốc. 

“Trung Quốc, các người thật đáng xấu hổ. Hãy ngừng ủng hộ hành vi đánh cắp một quốc gia”, một biểu ngữ phản đối được buộc bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc viết, trước khi bị lực lượng an ninh Myanmar gỡ bỏ.

Gia Huy 

Xem thêm: