Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng chê bai chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến Đài Loan tiếp tục gia tăng, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ hiện tại là “kém năng lực và suy đồi nhất trong lịch sử đất nước.”

TBT Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình)

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần của quốc gia mình theo chính sách “một quốc gia, hai hệ thống,” tuy vậy Đài Loan đã duy trì độc lập và chủ quyền của mình trong nhiều thập kỷ. Hoa Kỳ là quốc gia đã cung cấp hỗ trợ quân sự với đảo quốc nếu Bắc Kinh cố gắng giành lại bằng vũ lực. Hiện tại, chính quyền Biden hiện đang giúp Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc theo cách “có ý nghĩa” hơn, khiến Trung Quốc nổi giận.

Thời báo Hoàn cầu, một trong những cơ quan ngôn luận nổi bật của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, đã viết một bài xã luận chỉ trích gay gắt chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và chính quyền Biden liên quan tới vấn đề Đài Loan.

“Chính phủ Hoa Kỳ hiện tại là chính phủ kém năng lực nhất và suy đồi nhất trong lịch sử đất nước. Sức mạnh quốc gia của Hoa Kỳ đã mất đi rất nhiều lợi thế tương đối, vì vậy con bài thương mại và nhân quyền mà Washington chơi để chống lại Trung Quốc hầu như không có tác dụng gì”, ấn phẩm tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu viết.

“Trong khi đó, sự răn đe quân sự từ Trung Quốc đại lục cũng chứa đựng con bài Đài Loan mà Hoa Kỳ chơi. Sau đó, Hoa Kỳ đã coi phát súng rẻ tiền này như một ‘vũ khí mới’ để phát động một cuộc tấn công thay thế chống lại Trung Quốc”, nó tiếp tục.

Hãng thông tấn Trung Quốc do nhà nước kiểm soát cảnh báo rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ Đài Loan tại Liên Hợp Quốc sẽ gây ra “sự chia rẽ sâu sắc” và “tê liệt khả năng thực thi” của tổ chức quốc tế.

“Mỹ sẽ trở thành tội đồ lịch sử, làm xói mòn thêm sự thống nhất thế giới. Nhưng có một điều chắc chắn là: Dù cố gắng đến đâu, Đài Loan cũng sẽ không thể vào LHQ. Trò hề mà Mỹ làm ra càng lớn càng đáng hổ thẹn”, bài xã luận kết luận.

Trước đó, Tổng thống Biden đã khẳng định với CNN vào tuần trước rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan về mặt quân sự nếu cần thiết.

“Có phải Ngài đang nói rằng Hoa Kỳ sẽ đến bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công?” người dẫn chương trình Anderson Cooper của CNN đã hỏi Tổng thống vào thứ Năm (21/10).

“Vâng, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó”, ông Biden nói.

“Tôi không muốn xảy ra Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc. Tôi chỉ muốn làm cho Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình,” ông Biden tiếp tục.

Sau phát biểu của Tổng thống, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ không nhượng bộ về lập trường đối với Đài Loan.

Lê Vy

Xem thêm: