Tổng thống Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bước chân vào lãnh thổ Bắc Hàn và bắt tay lãnh tụ tối cao nước này. 

Ảnh: VOA

Hôm nay 30/6, một cuộc gặp bất ngờ đã diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại đường phân định biên giới Nam Bắc Triều Tiên, khi mà ông Trump chỉ mới nảy ra ý định này một ngày trước.

Ông gửi thông điệp muốn gặp lại để “bắt tay và chào hỏi” Kim trên Twitter hôm Thứ Bảy. Các lãnh đạo Bắc Hàn thường chỉ thực hiện các cuộc gặp được lên kế hoạch kỹ lưỡng, nhất là với một nước thù địch như Mỹ.

Đây từng là một nơi nguy hiểm, rất rất nguy hiểm. Nhưng sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của chúng tôi, tất cả nguy hiểm đều biến mất,” ông Trump phát biểu tại Khu Phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên trong khi chờ đợi Kim Jong Un đến gặp.

Tuy nhiên tuần trước ông Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia, được Tổng thống George W. Bush ban hành lần đầu tiên, về Triều Tiên vì mối đe dọa “bất thường và hết sức to lớn” do vũ khí hạt nhân của nước này.

Ảnh: VOA

Ông Trump bước chân qua biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên, bắt tay Kim Jong Un. Chủ tịch Bắc Hàn nói rằng ông chưa bao giờ tưởng tượng sẽ gặp ông Trump tại đây. Sau đó hai người bước sang lãnh thổ Hàn Quốc và nói chuyện với báo chí, một điều mà BBC nhận định là “chúng tôi không kỳ vọng sẽ xảy ra”.

Bước qua lằn ranh đó là một vinh dự to lớn. Rất nhiều tiến bộ đã đạt được,” ông Trump nói sau khi cùng Kim Jong Un bước qua lại giới tuyến vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Kim nói việc họ có thể gặp lại nhau mang ý nghĩa “rất to lớn” – “điều này nghĩa là chúng ta có thể thoải mái và gặp mặt nhau với những câu trả lời tích cực”, ông Kim nói thông qua một phiên dịch viên.

Tôi tin rằng việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tất cả các cuộc thảo luận của chúng ta trong tương lai”, ông Kim nói.

Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh rằng truyền thông đã đưa tin quá tiêu cực về quan hệ giữa chính quyền của ông và Bắc Hàn. Ông nhắc lại lời mời gặp Kim tại biên giới trên Twitter và nói rằng nếu Kim không tới, “báo chí sẽ làm cho tôi rất xấu mặt đấy”. 

Tổng thống Mỹ nói ông thấy “tự hào khi bước qua đường phân định” vào lãnh thổ Bắc Hàn.

“Tôi vui khi ở đây với ông”, ông Trump nói với Kim ở cuối buổi họp báo.

Hai người sau đó đi vào phòng đàm phán ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm để trao đổi riêng tư.

Nhiều người kỳ vọng đàm phán hạt nhân sẽ được nối lại nhanh chóng.

Trọng Đức cập nhật