Hơn 1 năm ngồi ghế Tổng thống tại Nhà Trắng và gần 1 năm sau bài phát biểu trước Quốc Hội, Thông điệp Liên bang lần đầu tiên của Tổng thống Trump tối ngày 30/1/2018 là lời kêu gọi đoàn kết nước Mỹ trong bối cảnh quốc gia đang bị chia rẽ trầm trọng, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh các thành quả và kiên trì các mục tiêu trong chương trình nghị sự của mình.

Embed from Getty Images

Kêu gọi hai đảng bỏ qua khác biệt

Mở đầu thông điệp, ông Trump nhắc đến những thảm họa mà người Mỹ phải gánh chịu trong suốt một năm qua, từ vụ xả súng Las Vegas đến những vụ bão lụt và cháy rừng ở nhiều nơi. Ông kêu gọi cả hai đảng cùng nhau bỏ qua khác biệt để phục vụ người Mỹ:

“Trong hậu quả của vụ xả súng kinh hoàng đó, chúng ta sát lại gần nhau, không phải với tư cách là những người Cộng hòa hay Dân chủ, mà là đại diện của nhân dân. Nhưng nếu chỉ đến với nhau khi ta gặp khổ nạn thì không đủ. Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta bỏ đi những khác biệt, tìm kiếm nền tảng chung, và triệu hồi sự đoàn kết mà chúng ta cần để thực hiện được cho người dân những gì mà chúng ta được bầu lên để làm”.

Trong suốt những giờ phút khó khăn, luôn có những người Mỹ thầm lặng xuất hiện để cứu giúp những đồng bào trong khổ nạn. Ông Trump đã mời họ đến khán phòng Quốc hội, họ là những cảnh sát, lính cứu hỏa, thường dân, hay thậm chí một cậu bé 12 tuổi đã cắm 40.000 lá cờ Mỹ lên những ngôi mộ trống của lính Mỹ trong suốt 2 năm qua.

“Hôm nay, tôi muốn nói về kiểu tương lai mà chúng ta sẽ có, và kiểu quốc gia mà chúng ta sẽ là. Tất cả chúng ta, cùng nhau, như một đội, một dân tộc, một gia đình Mỹ. Chúng ta cùng chia sẻ một ngôi nhà, một trái tim, một vận mệnh và một lá cờ Mỹ. Cùng nhau, chúng ta sẽ tái phát kiến con đường Hoa Kỳ.

Chúng ta biết rằng tín ngưỡng và gia đình, không phải chính phủ và quan chức mới là trung tâm của đời sống Mỹ. Khẩu hiệu của chúng ta là “Chúng tôi tin vào Chúa””.

Ông Trump cũng nhắc lại những thành quả trong năm đầu nhiệm kỳ của mình, bao gồm tăng trưởng kinh tế, việc làm và đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS như bằng chứng cho thấy các biện pháp của ông đang đi đúng hướng. Ông khẳng định nước Mỹ đang vĩ đại trở lại và tinh thần Mỹ đang dâng cao:

“Đây là thời điểm của người Mỹ. Chưa bao giờ là thời gian tốt hơn để bắt đầu sống Giấc mơ Mỹ”.

Duy trì chương trình nghị sự

Mặc dù được coi như thông điệp để kêu gọi các nghị sĩ của Đảng Dân chủ đối lập hợp tác, ông Trump không hề thỏa hiệp chương trình nghị sự của mình mà tiếp tục khẳng định Quốc hội lưỡng đảng cần phải thực hiện kế hoạch của ông để khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Về nhập cư, ông Trump đề xuất 4 trụ cột cải tổ nhập cư, gồm:

1, Lộ trình cấp tư cách công dân cho 1,8 triệu người nhập cư không có giấy phép được mang tới Mỹ từ nhỏ (Dreamers)

2, Xây bức tường biên giới phía Nam với Mexico,

3, Chấm dứt chương trình quay xổ số visa,

4, Chấm dứt nhập cư theo chuỗi đại gia đình, thay bằng chương trình nhập cư dựa trên đóng góp và thành tích.

Phần này đã bị các nghị sĩ đảng Dân chủ la ó phản đối.

Ông Trump kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cấp 1,5 nghìn tỷ USD để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, một cam kết tranh cử của ông.

“Mỹ là một quốc gia của những nhà xây dựng. Chúng ta xây Tòa Empire State chỉ trong 1 năm – có phải là một nỗi nhục khi mà bây giờ mất đến 10 năm chỉ để có được giấy phép xây 1 con đường?

Tôi yêu cầu cả 2 đảng ngồi với nhau để cho chúng ta cơ sở hạ tầng hiện đại, an toàn, nhanh chóng mà nền kinh tế của ta cần và nhân dân ta xứng đáng.

Tối nay, tôi kêu gọi Quốc hội hãy thông qua dự luật cho phép ít nhất đầu tư 1,5 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng mới mà chúng ta cần có”, ông Trump nói.

Về ngoại thương, ông Trump khẳng định “thời kỳ đầu hàng kinh tế đã qua rồi”. Mỹ sẽ chỉ chấp nhận giao thương công bằng và có qua có lại. Ông cam kết sẽ sửa “những thỏa thuận kinh tế tồi, đàm phán thỏa thuận mới” và bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ thông qua thiệt lập chặt chẽ quy định thương mại.

Về đối ngoại, ông Trump nhắc lại việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel như một thành tích và nhắc đến Trung Quốc, Nga như những cường địch thách thức lợi ích, kinh tế và giá trị của người Mỹ. Ông kêu gọi Quốc hội chấm dứt việc cô lập quân đội như dưới thời Obama và cấp kinh phí đầy đủ cho quân đội. Ông Trump cũng nhắc lại tầm quan trọng phải ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Iran, chế tài lên những chế độ độc tài cộng sản và chủ nghĩa xã hội tại Cuba, Venezuela và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Về an ninh, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ duy trì nhà tù tại Vịnh Guantanamo, một bước đi ngược lại chính sách của người tiền nhiệm Obama.

“Trong quá khứ, chúng ta đã ngu ngốc thả hàng trăm kẻ khủng bố chỉ để gặp lại chúng trên mặt trận – trong đó có cả lãnh đạo IS al-Baghdadi.

Vì thế hôm nay, tôi giữ một lời hứa khác. Tôi vừa mới ký một sắc lệnh chỉ đạo Bộ trưởng Mattis xem xét lại chính sách giam giữ của quân đội chúng ta và duy trì mở cửa cơ sở giam giữ tại Vịnh Guantanamo”.

Cuối cùng, Tổng thống Trump lặp lại các kêu gọi phi đảng phái rằng nước Mỹ, chính phủ, Quốc hội thuộc về những người dân thường:

“Trên tất cả, họ là người Mỹ. Điện Capitol, thành phố này, quốc gia này thuộc về họ.

Nhiệm vụ của chúng ta là tôn trọng họ, lắng nghe họ, phục vụ họ, bảo vệ và xứng đáng với họ”.

“Và họ mãi mãi nhắc chúng ta rằng ta không bao giờ được quên: người dân đã mơ để có đất nước này. Người dân đã xây dựng đất nước này. Và người dân là những người sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: