Thống đốc Texas Greg Abbott nói hôm Chủ nhật rằng tiểu bang của ông sẽ không chơi trò đuổi bắt ở biên giới phía nam nữa, và đang sử dụng các nguồn lực riêng để hạn chế sự xâm nhập của người di cư.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Future” của Fox News, ông Abbott nói ông đã triển khai Vệ binh Quốc gia cũng như Bộ An toàn Công cộng Texas tại khu vực này.

“Chúng tôi không vờn qua vờn lại nữa,” ông tuyên bố.

“Chúng tôi có một chương trình mới ở đó vì kế hoạch của chính quyền Biden là ‘Bắt và Thả’, còn kế hoạch của Texas là ‘Bắt và Giam giữ’.”

Theo ông Abbott, chính quyền tiểu bang đã bắt đầu một chương trình bắt và giam những người di cư bất hợp pháp. 

“Cần một vài tuần để sắp đặt vì chúng tôi phải thành lập toàn bộ hệ thống xếp chỗ để các thẩm phán tham gia vào quá trình này, phải mở lại một nhà tù cũ có một ngàn chỗ và đang bắt đầu lấp đầy nó,” ông nói.

“Chúng tôi bắt người mỗi ngày và chúng tôi bắt những kẻ xâm phạm trái phép.”

Ông Abbott nói mục đích của tiểu bang là “tiếp tục bắt những người vượt qua biên giới, đồng thời tăng cường thêm nhiều sĩ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia và Bộ An ninh Công cộng của Texas để bảo đảm rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể nhằm bảo vệ an toàn đường biên.” 

Tháng trước, ông Abbott thông báo tiểu bang sẽ đưa 1 tỷ đôla vào ngân sách để tăng cường an ninh biên giới vì chính quyền liên bang, dưới sự quản lý của Joe Biden, đã thất bại trong việc này.

“Việc xây dựng bức tường ở Texas đã chính thức bắt đầu,” ông Abbott nói.

Ông Abbott cũng đã ký thư cam kết dành 250 triệu đôla như một “khoản ứng trước” cho việc xây dựng.

Ngân Hà (theo Newsmax)

Xem thêm: