Thống đốc Texas Greg Abbott hôm thứ Hai (7/6, giờ Mỹ) đã ký thành luật một dự luật thúc đẩy giáo dục tập trung vào lịch sử và các giá trị của Cộng hòa Ngôi sao Cô đơn.

Dự luật HB 2497 cho phép thành lập Dự án 1836, một ủy ban cố vấn được tạo ra để “thúc đẩy giáo dục yêu nước và tăng cường nhận thức về các giá trị của Texas vốn đang tiếp tục khơi dậy sự thịnh vượng vô tận khắp tiểu bang này”.

Phát biểu trên Twitter thời gian ngắn sau khi ký dự luật, ông Abbott cho hay: “Để giữ Texas là bang tốt nhất cả nước, chúng ta có thể không bao giờ được quên TẠI SAO tiểu bang của chúng ta biệt lệ như vậy. Tôi đã ký luật để thành lập dự án 1836, trong đó thúc đẩy giáo dục yêu nước và đảm bảo các thế hệ tương lai hiểu được các giá trị của Texas. Cùng nhau, chúng ta sẽ giữ vững lịch sử giàu có của chúng ta”.

Nhà lập pháp Tan Parker (thành viên Đảng Cộng hòa) đã trình dự luật HB 2497 từ tháng Ba. Dự án 1836 là đặt theo năm mà tiểu bang Texas đã giành được độc lập từ Mexico.

Chương trình “giáo dục yêu nước” quy định trong dự luật bao gồm việc trình bày lịch sử hình thành tiểu bang và các quy tắc thành lập, đánh giá cách mà tiểu bang đã đang phát triển bám sát vào những quy tắc này xuyên suốt lịch sử, và khám phá việc tại sao tuân thủ các quy tắc này đã đem lại lợi ích cho các cộng đồng Texas.

Ủy ban tư vấn gồm 9 thành viên, nhiệm kỳ 2 năm cũng sẽ tập trung vào việc dấy lên nhận thức về các sự kiện lịch sử chính vốn đã định hình tiểu bang, chẳng hạn như Cách mạng Texas 1836, Texas sáp nhập vào Hoa Kỳ, và sự kiện Juneteenth đánh dấu việc bãi bỏ chủ nghĩa nô lệ trên toàn tiểu bang.

Ngoài ra, Ủy ban 1836 cũng sẽ được trao nhiệm vụ tư vấn cho các cơ quan tiểu bang về cách đảm bảo “giáo dục yêu nước được cung cấp cho công chúng” tại các công viên, bảo tàng, danh thắng lịch sử và các nơi khác trong tiểu bang có tầm quan trọng đối với nền tảng hình thành Cộng hòa Texas, và sau đó là quan trọng với tiểu bang Texas của Hoa Kỳ.

Theo nội dung của dự luật, thống đốc Abbott, phó thống đốc và chủ tịch Hạ viện tiểu bang mỗi người bổ nhiệm ba thành viên ủy ban 1836. Thống đốc cũng sẽ là người chỉ định một thành viên ủy ban là người điều hành để triệu tập các cuộc họp thường xuyên, và điều phối, cũng như chỉ đạo các hoạt động của dự án.

Trong thông điệp bằng video đăng trên Twitter, ông Abbott nói rằng bất kỳ “người mới nào tới Texas” khi lấy bằng lái xe tại đây cũng sẽ được nhận một cuốn tài liệu nhỏ, trong đó “khái quát tất cả lịch sử giàu có của Texas, cũng như các quy tắc vốn làm cho Texas là… Texas”.

Bộ Giáo dục Texas là đơn vị cấp tiền và hỗ trợ điều hành Dự án 1836. Dự chi cho hoạt động của dự án này vào khoảng 2,3 triệu USD và dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/9/2021.

Như Ngọc 

Xem thêm: