Thống đốc Arizona Doug Ducey đã ký Dự luật Liêm chính Bầu cử thành luật vào hôm thứ Ba (11/5). Luật mới sẽ hạn chế số lượng phiếu bầu vắng mặt tự động được gửi qua đường bưu điện bằng cách dọn dẹp danh sách cử tri và loại bỏ những người đã không bỏ phiếu trong hai chu kỳ bầu cử vừa qua.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Thống đốc Arizona Doug Ducey)

Thượng viện Tiểu bang Arizona do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua Dự luật, mang số hiệu SB1485, chỉ vài giờ trước đó vào thứ Ba với tỷ lệ 16 phiếu thuận và 14 phiếu chống. Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện bang đã bỏ phiếu thông qua dự luật với tỷ lệ 31 phiếu thuận và 29 phiếu chống. 

Đạo luật SB1485 cho biết bất kỳ cử tri nào cũng có thể yêu cầu được đưa vào danh sách nhận lá phiếu sớm cho bất kỳ cuộc bầu cử nào, nhưng cử tri đó sẽ bị xóa khỏi danh sách nếu “cử tri không bỏ phiếu sớm trong cả cuộc bầu cử sơ bộ và cuộc tổng tuyển cử trong hai chu kỳ bầu cử liên tiếp.”

Tờ Heritage Action nhanh chóng đưa ra một tuyên bố ca ngợi Thống đốc Ducey vì đã ký vào dự luật. Jessica Anderson, giám đốc điều hành của Heritage Action cho biết:

“Hôm nay là một chiến thắng cho lẽ thường và một chiến thắng cho sự liêm chính trong bầu cử. SB1485 là một bước quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an toàn các cuộc bầu cử của Arizona và nâng cao lòng tin của cử tri. Luật sẽ đảm bảo rằng các lá phiếu bầu cử sớm sẽ không được gửi đến những cử tri đã chọn không tham gia bầu cử, tiết kiệm tiền đóng thuế và cải thiện an ninh bầu cử. Đây là một đạo luật mạnh mẽ theo sau một số đạo luật tuyệt vời khác mà Thống đốc Doug Ducey đã ban hành gần đây để củng cố hệ thống bỏ phiếu của Arizona.”

“Heritage Action cảm ơn Thống đốc Ducey đã ký luật này và Thượng nghị sĩ Michelle Ugenti-Rita và các nhà lập pháp khác đã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng đạo luật được thông qua. Chúng tôi cũng cảm ơn hàng nghìn người bảo thủ ở cơ sở, những người đã nói lên tiếng nói của họ và ủng hộ dự luật này ngay từ ngày đầu tiên. Đây là một chiến thắng khác trong cuộc chiến ‘cứu lấy cuộc bầu cử của chúng ta’, và Arizona nên tự hào. Trong khi cánh tả tiếp tục đấu tranh chống lại những cải cách theo lẽ thường, thì tuyến cơ sở của nước Mỹ sẽ không thể bị ngăn cản.”

Dân biểu bang Jack Hoffman nói với Breitbart News vào cuối ngày thứ Ba:

“Với lòng tin của cử tri ở mức thấp lịch sử, điều bắt buộc về mặt đạo đức là chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để ban hành các chính sách hợp lý, theo lẽ thường như Dự luật SB1485 của Thượng viện và đảm bảo tính toàn vẹn của danh sách bỏ phiếu sớm của chúng ta bằng cách xóa các hồ sơ không hoạt động đang gây gánh nặng cho hệ thống và tiêu tốn hàng triệu đô la của người nộp thuế.”

Trước đó, hôm 7/5, thống đốc Ducey cũng đã ký luật cấm sửa chữ ký trên phiếu bầu qua thư sau ngày bầu cử.

Luật bầu cử hiện tại của Arizona cho phép các quan chức bầu cử liên lạc với các cử tri để sửa chữ ký trên phiếu bầu nếu chữ ký đó không tương thích với chữ ký khác của cùng cử tri được lưu trong hồ sơ của Cục Phương tiện Cơ giới, các mẫu đăng ký cử tri hoặc các lá phiếu sớm hơn trước đó. Các cử tri có thể sửa chữ ký trong vòng 5 ngày làm việc sau ngày bầu cử nếu các phiếu bầu của họ không qua được tiến trình xác nhận chữ ký.

Luật mới không thay đổi bất cứ điều gì về thời gian ân hạn cho những lá phiếu đã có chữ ký, nhưng nó chấm dứt những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm bổ sung thời gian ân hạn cho những lá phiếu không có chữ ký.

Luật Liêm chính bầu cử đã được tiểu bang Georgia thông qua, và hiện đang tiến tới việc được tiểu bang Texas và Florida thông qua.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: