Thống đốc bang Georgia Brian Kemp hôm thứ Ba (7/5) đã ký luật xếp phá thai là bất hợp pháp một khi bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim của đứa trẻ chưa sinh.

Embed from Getty Images

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp. (Ảnh: Kevin C. Cox/Getty Images)

Với việc ký đạo luật tên chính thức ‘Đạo luật Công bằng và Bình đẳng của Trẻ sơ sinh đang sống’, Thống đốc Brian Kemp – thành viên đảng Cộng hòa – đã trở thành thống đốc thứ tư tại Mỹ trong năm nay ký một đạo luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai. Trước đó, các thống đốc của Kentucky, Mississippi và Ohio cũng đã ký luật tương tự. Bang Iowa đã ban hành luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai vào năm ngoái. Đảng Cộng hòa tại 10 bang khác cũng đã giới thiệu luật tương tự ra nghị viện bang để chuẩn bị bỏ phiếu thông qua.

Luật này coi thai nhi cũng là con người, vì thế công tố viên của bang có thể kết tội giết người cấp độ 2 đối với phụ nữ phá thai, và bản án có thể lên tới 10-30 năm nếu chứng minh được việc phá thai/sẩy thai là kết quả có chủ ý của người mẹ, ví dụ như cố ý dùng quá nhiều thuốc và rượu.

Luật mà Thống đốc Kemp vừa ký thông qua vẫn cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp y tế. Trong các trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, người phụ nữ mang thai phải gửi đơn tố cáo chính thức cho cảnh sát trước khi được phép phá thai.

Phát biểu trước buổi lễ ký luật, Thống đốc Kemp cho hay: “Georgia là bang coi trọng sự sống. Chúng tôi bảo vệ những người vô tội. Chúng tôi bênh vực những người dễ bị tổn thương. Chúng tôi đứng lên và nói cho những người không thể tự nói cho mình.”

Trước khi ký luật, Thống đốc Kemp đã giới thiệu cô Rachel Guy, 20 tuổi, lên phát biểu. Cô Rachel Guy là một người ủng hộ quyền được sống, người từng may mắn sống sót vì mẹ cô không chấp nhận phá thai.

Mẹ của Rachel Guy năm 1998 đã nhận được lời khuyên của ba bác sĩ khác nhau rằng bà nên phá thai vì đứa trẻ chưa sinh trong bụng bà (sau là Rachel) có nhiễm sắc thể bất thường “không phù hợp với cuộc sống”, nhưng mẹ của Rachel đã không nghe theo lời khuyên của các vị bác sĩ và vẫn giữ quyền được sống cho đứa trẻ chưa sinh.

Chia sẻ tại buổi ký luật, Rachel Guy nói: “Tôi cảm ơn Chúa vì ngày hôm nay. Mọi ngày tôi đấu tranh và cầu nguyện việc phá thai chấm dứt, nhưng tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ nhìn thấy một ngày như thế này. Tôi cảm ơn Chúa đã mang tới cho chúng ta một vị Thống đốc sát cánh cùng những công dân dễ bị tổn thương nhất trong bang của chúng ta.”

Thượng nghị sĩ bang Georgia Renee Unterman, người đã nhiều năm dẫn dắt nỗ lực thông qua luật bảo vệ trẻ sơ sinh, đã bật khóc khi Thống đốc Kemp ký luật này. Bà Unterman đã nói rằng luật này là “đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị của tôi”.

“Tôi đã dành cả sự nghiệp làm y tá và nhân viên xã hội để làm việc cứu người. Tôi đã dành toàn bộ thời gian làm nhà lập pháp để đợi tới ngày hôm nay. Thời khắc này rất, rất xúc động. Tôi tin vào sự sống và tôi đã đang tin vào sự sống từ khi nó còn rất sớm và đó là điều đã cho tôi động lực để kiên trì,” bà Unterman nói.

Bà Lila Rose, sáng lập của Live Action – một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền được sống, đã gọi việc ký luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai tại bang Georgia là “một bước tiến lớn cho quyền được sống!”

“Luật này thừa nhận thực tế khoa học rằng phong trào ủng hộ phá thai nỗ lực trong tuyệt vọng để lờ đi điều này: Đây là sinh mệnh cá thể, độc nhất trong bụng mẹ, không phải là ‘tập hợp các tế bào;’ và chỉ ba tuần sau thụ tinh, trái tim của đứa trẻ bé bỏng đó đang đập rồi,” bà Rose nói.

Bà Rose nhấn mạnh: “Đã đến lúc xã hội và luật pháp của chúng ta phải thừa nhận rằng có hai con người trong một phụ nữ mang thai – một đứa trẻ và mẹ của đứa trẻ ấy – và cả hai đều xứng đáng được bảo vệ.”

Những người ủng hộ phá thai cũng lập tức lên tiếng chỉ trích Thống đốc Kemp ký luật cấm phá thai. Liên minh Tự do Dân sự Mỹ tại bang Georgia và Trung tâm vì Quyền Sinh sản đã thề sẽ kiện chính quyền bang George để ngăn chặn thực thi luật cấm phá thai vừa được thông qua.

“Luật này là vi hiến. Những lệnh cấm như này đã luôn luôn bị các tòa án ngăn chặn. Chúng tôi sẽ kiện [chính quyền] Georgia để đảm bảo luật này có số phận tương tự,” bà Elisabeth Smith – luật sư trưởng của Trung tâm vì Quyền sinh sản nói.

Cho tới nay, các tòa án đã ngăn chặn các luật cấm phá thai sau khi phát hiện tim thai tại Iowa và Kentucky và những luật như vậy tại các bang khác cũng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý tương tự.

Như Ngọc