Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves, thành viên đảng Cộng hòa, hôm 21/3 đã ký thông qua luật cấm phá thai khi nhịp tim của thai nhi được phát hiện.

Thông thường thai nhi có tim thai khi bước sang tuần thứ sáu. Luật của bang Mississippi là một trong những biện pháp cứng rắn nhất về chống phá thai tại Mỹ.

Một số bang khác cũng đang xem xét đưa ra biện pháp chống phá thai nghiêm khắc tương tự. Các nhà lập pháp của các bang Georgia, Nam Carolina, Ohio và Texas đang khẩn trương thông qua dự luật chống phá thai khi thai nhi có tim thai.

Trong buổi lễ ký luật chống phá thai – Luật Thượng viện 2116, với sự góp mặt của nhiều người ủng hộ vây quanh, Thống đốc Reeves nói với báo giới: “Đây là một ngày rất quan trọng trong lịch sử Mississippi. Có rất nhiều áp lực từ nhiều nhóm chủ yếu từ bên ngoài bang chúng ta lên các thành viên của nghị viện [Mississippi], nhưng tất cả mọi người đều đã đứng vững.”

Ông Reeves nói thêm rằng mục tiêu là biến “Mississippi trở thành nơi an toàn nhất tại Mỹ cho những đứa trẻ chưa sinh.”

Không giống như một số dự luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai khác, luật mới của bang Mississippi không bao gồm các ngoại lệ đối với các trường hợp mang thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Luật này chỉ có ngoại lệ nếu bác sĩ nói rằng việc tiếp tục mang thai sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ hoặc gây nguy hiểm cho một trong những chức năng cơ thể quan trọng của người mẹ.

Các nhà lập pháp viết trong luật như sau: “Không ai được cố ý thực hiện phá thai của một người phụ nữ mang thai với chủ ý đặc biệt gây ra hoặc hỗ trợ chấm dứt mạng sống của cá thể sinh mệnh chưa sinh ra mà người phụ nữ mang thai đang mang trong bụng và tim thai của thai nhi đó đã được phát hiện.”

Luật cũng ghi rằng: “Bất kỳ ai thực hiện tiến trình y khoa sau khi tim thai đã được phát hiện… sẽ phải tuyên bố bằng văn bản, theo hình phạt bội thề, rằng tiến trình y khoa là cần thiết theo đánh giá y tế hợp lý, tốt nhất của người đó, để ngăn chặn cái chết của người phụ nữ mang thai hoặc để ngăn chặn rủi ro nghiêm trọng về sự suy yếu đáng kể và không thể phục hồi của một chức năng cơ thể chính của người phụ nữ mang thai.”

Bất kỳ bác sĩ nào vi phạm luật mới này sẽ phải đối mặt với việc bị tước bằng y khoa hoặc bị xử phạt theo luật định.

Luật cấm phá thai của bang Mississippi sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 1/7.

Trước khi Mississippi thông qua luật cấm phá thai một ngày, một thẩm phán liên bang đã chặn luật cấm phá thai của bang Kentucky vừa mới được ký ban hành. Luật của bang Kentucky ngăn chặn phụ nữ phá thai với lý do dựa vào giới tính, sắc tộc hoặc dị tật thai nhi.

Luật chống phá thai của bang Kentucky – luật Hạ viện số 5 được Thượng viện bang phê duyệt tuần trước với số phiếu 32-4. Hạ viện bang đã thông qua luật này vào cuối tháng hai với 67 phiếu thuận, 25 phiếu chống. Thống đốc bang Kentucky Matt Bevin vừa ký thông qua luật này hôm 19/3.

Thẩm phán liên bang David Hale đã ra lệnh Kentcuky không được thực thi luật Hạ viện số 5 vào ngày 20/3.

Lệnh này đến chỉ 5 ngày sau khi chính Thẩm phán Hale đã ngăn chặn Kentucky thực thi một luật chống phá thai khác – Luật Thượng viện số 9. Luật này cấm phá thai khi tim thai của thai nhi được phát hiện.

Các lệnh của Thẩm phán Hale nêu trên do tờ báo địa phương Louisville Courier-Journal loan tin. Nội dung các lệnh này không được công khai và không rõ ông Hale căn cứ vào điều gì để ngăn chặn các luật cấm phá thai mà nghị viện và thống đốc Kentucky đã chuẩn thuận.

Xuân Thành