Một nhóm cảnh sát bang Oregon và lính cứu hỏa tại Quận Klamath đã đệ đơn kiện Thống đốc Kate Brown về việc bà ra lệnh hành pháp yêu cầu tiêm phòng đầy đủ vắc-xin COVID-19 cho nhân viên tiểu bang.

Thống đốc Kate Brown (Nguồn: Wikipedia)

Theo truyền thông bang Oregon KOIN-TV, vụ kiện này đã được đệ trình lên Tòa án Quận Jefferson, các nguyên đơn là Cảnh sát Oregon Fraternal, cũng như cảnh sát từ khắp tiểu bang và Hiệp hội lính cứu hỏa Kingsley, đại diện cho tất cả các nhân viên cứu hỏa tại Kingsley ở Quận Klamath.

Vụ kiện nêu tên Thống đốc bang Oregon là bị đơn.

Theo đơn kiện, nguyên đơn yêu cầu thẩm phán tuyên bố lệnh hành pháp của Thống đốc Brown buộc nhân viên nhà nước phải được tiêm phòng đầy đủ là “không thể thi hành”, bởi vì lệnh này vi phạm luật và quy định hiện hành của bang Oregon, sẽ dẫn đến việc sa thải nhân viên một cách sai trái.

Nguyên nhân của vụ kiện là do một cảnh sát ở bang Oregon buộc phải nghỉ hành chính sau khi đăng video lên mạng xã hội tuyên bố rằng anh sẽ không tuân thủ lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc của bang.

Anh Zachary Kowing, 29 tuổi, nói trong một video được đăng lên Instagram vào tuần trước: “Tôi tuyên thệ sẽ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và bảo vệ quyền tự do của những người trả lương cho tôi (người nộp thuế). Tôi không làm việc cho thống đốc mà là làm việc cho họ.”

Lệnh tiêm vắc-xin của bang Oregon đã được công bố vào tháng Tám, yêu cầu tất cả nhân viên hành chính ở Oregon phải được tiêm vắc-xin trước ngày 18/10 hoặc sau khi vắc-xin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn toàn diện.

Nhưng Kowing nói rằng lệnh này đã không cân nhắc đến tín ngưỡng của anh.

Mộc Lan

Xem thêm: