Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo hôm 28/7 vừa qua rằng ông sẽ yêu cầu tất cả nhân viên thuộc tiểu bang này phải tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

vắc-xin
Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo. (Ảnh: lev radin/Shutterstock)

“Tổng thống [Joe] Biden được cho là sẽ sớm thông báo rằng tất cả nhân viên liên bang phải tiêm chủng hoặc tiến hành xét nghiệm. Tiểu bang New York cũng đang làm như vậy”, ông Cuomo nói trong một cuộc họp trực tuyến ảo (virtual meeting).

Hôm 28/7 vừa qua, ông Biden cho biết đang cân nhắc về việc bắt buộc tiêm vắc-xin đối với tất cả nhân viên liên bang.

“Tôi nghĩ chúng ta phải tiến xa hơn. Tôi nghĩ chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ để kiểm soát tình hình này”, ông Cuomo tuyên bố. “Vì vậy, ở New York và các bệnh viện thuộc tiểu bang của chúng tôi, tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe tiếp xúc với bệnh nhân đều phải tiêm chủng. Những đối tượng này sẽ không được lựa chọn [giữa xét nghiệm và tiêm chủng]”.

Thông báo của ông Cuomo được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp (DOJ) đưa ra kết luận hôm 27/7 rằng pháp luật liên bang không cấm các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân yêu cầu việc tiêm vắc-xin, ngay cả với những loại vắc-xin mới chỉ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. “Theo quy định pháp luật, nhân viên có thể bị yêu cầu tiêm chủng”, Thống đốc New York cho hay, trong đó đề cập đến kết luận của DOJ.

Ông Cuomo cũng khuyến khích các khu vực tư nhân chỉ tiếp nhận “những người đã tiêm chủng” vào cơ sở của mình.

“Tôi nghĩ đó là điều tốt cho khu vực tư nhân. Tôi cũng nghĩ rằng điều này sẽ tạo ra một động lực thực sự để mọi người đi tiêm vắc-xin”, ông Cuomo nói.

Cuomo không tuyên bố quy định bắt buộc tiêm chủng trong các trường học, nhưng nói rằng các học khu (school district) nên “xem xét một cách mạnh mẽ hơn việc thực thi các hành động”.

“Các trường học có thể trở thành những khu vực siêu lây nhiễm trong tháng 9 tới đây”, ông Cuomo cho biết.

Cuomo chỉ ra rằng các loại vắc-xin đang được cung cấp ở Mỹ hiện mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp, vậy nên các tiểu bang sẽ bị hạn chế trong việc yêu cầu người dân tiêm chủng.

“Sau khi vắc-xin được phê duyệt [hoàn toàn], thì các tiểu bang sẽ có nhiều thẩm quyền hợp pháp hơn khi bắt buộc việc tiêm vắc-xin”, Cuomo nói.

Bộ Cựu chiến binh Mỹ mới đây đã tuyên bố quy định bắt buộc tiêm vắc-xin cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe, qua đó trở thành cơ quan liên bang đầu tiên thực hiện điều này.

Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm 26/7 vừa qua đã thông báo rằng tất cả nhân viên làm việc tại thành phố này sẽ phải tiêm chủng hoặc tiến hành xét nghiệm hàng tuần. Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom cũng đã thông báo áp dụng một biện pháp tương tự chỉ vài giờ sau đó.

New York hiện có khoảng hơn 400.000 nhân viên, trong khi California có chừng 238.000 nhân viên.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: