Thống đốc Florida Ron DeSantis hôm thứ Ba (13/7) cho biết ông đang tìm hiểu xem liệu có thể cung cấp Wifi cho người dân Cuba hay không, sau khi chính quyền nước này hạn chế truy cập Internet nhằm chống lại các cuộc biểu tình nổ ra trong những ngày gần đây.

Embed from Getty Images

Ông DeSantis đã nói về đề xuất trên trong một cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác ở Florida, bao gồm phó Thống đốc Jeanette Nunez, dân biểu Carlos Gimenez và dân biểu Maria Elvira.

Ông DeSantis cho biết hạn chế truy cập internet là một cách chính phủ Cộng sản Cuba cố gắng ngăn chặn các cuộc biểu tình chính trị.

“Chế độ sẽ làm gì khi bắt đầu nhìn thấy những hình ảnh này? Họ đóng internet. Họ không muốn sự thật được phơi bày. Họ không muốn mọi người có thể giao tiếp”, ông DeSantis nói.

Thống đốc cho biết “có khả năng” thông qua các công ty internet tư nhân hoặc chính phủ liên bang để cung cấp quyền truy cập mạng cho người dân Cuba.

“Một trong những điều tôi nghĩ chúng ta có thể làm với các công ty tư nhân của mình hoặc với Hoa Kỳ là cung cấp một số dịch vụ internet vệ tinh,” ông DeSantis nói.

“Chúng ta có các công ty trên Space Coast phóng những thứ này,” ông tiếp tục. “Vì vậy, tôi sẽ thực hiện một số lời kêu gọi để xem các công ty có những lựa chọn nào để thực hiện điều đó.”

Thống đốc DeSantis là một trong nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa ở Mỹ đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình ở Cuba kể từ khi người dân xuống đường vào cuối tuần qua. Các cuộc biểu tình là những sự kiện hiếm hoi ở Cuba.

“Florida ủng hộ người dân Cuba khi họ xuống đường chống lại chế độ chuyên chế ở Havana”, ông DeSantis đã tweet vào Chủ nhật. “Chế độ độc tài Cuba đã đàn áp người dân Cuba trong nhiều thập kỷ và hiện đang cố gắng bịt miệng những người can đảm lên tiếng chống lại các chính sách tai hại của nó.”

Lê Vy

Xem thêm: