Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói với người dẫn chương trình Dan Bongino của Fox News rằng lý thuyết chủng tộc phê phán sẽ sớm bị cấm ở Florida.

Embed from Getty Images

Ông DeSantis khẳng định: “Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên Đảng Cộng hòa nào vào hội đồng trường học trên toàn bộ 67 quận/hạt của tiểu bang, nếu họ ủng hộ lý thuyết chủng tộc phê phán hoặc ủng hộ việc bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong trường học.”

Nhận xét của Thống đốc Florida được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Giáo dục Tiểu bang chuẩn bị bỏ phiếu cho đề xuất cấm giảng dạy bất kỳ điều gì về việc sáng lập nước Mỹ “ngoài việc lập quốc dựa trên các nguyên tắc phổ quát được nêu trong Tuyên ngôn Độc lập”. Các giáo viên cũng không thể “chia sẻ quan điểm cá nhân của mình, hoặc cố gắng truyền đạt hay thuyết phục học sinh nghe theo một quan điểm cụ thể nào đó”.

Lý thuyết chủng tộc phê phán đã dần phổ biến trong những thập kỷ gần đây thông qua các học viện, cơ cấu chính phủ, hệ thống trường học và các doanh nghiệp trên thế giới. Lý thuyết này xác định lại lịch sử loài người như một cuộc đấu tranh giữa “những kẻ áp bức” (người da trắng) và “những người bị áp bức” (những người khác), tương tự đối với việc chủ nghĩa Marx đúc kết lịch sử thành cuộc đấu tranh giữa “giai cấp tư sản” và “giai cấp vô sản”. Nó còn gán nhãn cho các thể chế xuất hiện trong các xã hội đa số da trắng là phân biệt chủng tộc và “người theo chủ nghĩa tối thượng của người da trắng”.

Ông DeSantis cũng nhận thấy lý thuyết này đã dạy sai lịch sử Mỹ, và ông sẽ không cho phép hệ thống giáo dục “bôi nhọ” sự thành lập của nước Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Tuần tới, tôi sẽ yêu cầu ủy viên phụ trách giáo dục đến gặp hội đồng giáo dục và yêu cầu cấm hết thảy mọi [thay đổi về nội dung] lệch khỏi lịch sử chính xác và [yêu cầu họ] tuân theo các tiêu chuẩn của chúng tôi. Đây là điều mà chúng tôi phải đi đầu.”

Ông còn nói, Đảng Cộng hòa Florida sẽ không dung thứ cho các thành viên hội đồng trường học nào ủng hộ việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán.

“Bầu cử tại địa phương là vấn đề quan trọng. Chúng tôi sẽ đưa bộ máy chính trị của Florida vào cuộc, để có thể đảm bảo rằng không có một thành viên hội đồng trường học nào áp dụng lý thuyết chủng tộc phê phán,” ông cho biết thêm..

Thống đốc DeSantis thường xuyên chỉ trích việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong trường học. Hồi tháng trước, ông cam kết sẽ chấm dứt việc giảng dạy thuyết này ở các trường học tại Florida. Vị Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa bình luận về những nỗ lực tái cấu trúc nền giáo dục đang chống lại người da trắng và chống người Mỹ hôm 21/5: “Các vị có thể tô son điểm phấn cho một con lợn, nhưng bản chất của nó vẫn là một con lợn.”

Florida là tiểu bang mới nhất tuyên bố hành động chống lại lý thuyết chủng tộc phê phán cùng với hơn 10 tiểu bang khác, khi mà gần đây các nhà phê bình liên tiếp chỉ trích  lý thuyết này là “gây chia rẽ” và mang đậm nét “chủ nghĩa Marx”.

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: