Thống đốc Florida Ron DeSantis, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hôm 13/6, đã lên án Tổng thống Joe Biden thể hiện sự thụ động và năng lượng thấp tại hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Anh Quốc.

Embed from Getty Images

Khi người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox News hỏi ông DeSantis về sự thể hiện của Tổng thống Joe Biden tại cuộc họp G7, Thống đốc Florida đáp:

Tôi nghĩ [màn thể hiện đó] khá tương phản với người tiền nhiệm của ông ta. Tôi cho rằng Tổng thống Biden là người thụ động hơn nhiều trên trường quốc tế, gần như không có được sự quyết đoán như Donald Trump. Tôi cho rằng năng lượng của ông [Biden] rõ ràng là thấp hơn nhiều. Tôi cũng cho rằng đó rõ ràng là điều mà mọi người đang đánh giá. Tôi nghĩ các đối thủ của chúng ta đang quan sát điều đó”.

Ông DeSantis cũng đã chỉ trích ông Biden về chính sách kinh tế. Thống đốc Florida nói rằng các chính sách của tổng thống Mỹ đương nhiệm là nhằm nhượng bộ giới tinh hoa châu Âu, nhưng lại không làm được gì nhiều cho những người lao động Mỹ.

Họ đang nói về mặt kinh tế liên quan nhiều đến các quốc gia khác, [Biden] đang nói về cắt giảm sản xuất năng lượng trên toàn cầu, và tôi không thể giúp được gì, nhưng tôi nghĩ, ở trong nước Mỹ, ông ta đang để nhiều người rớt lại phía sau. Hãy nhìn vào tất cả những người công nhân mà ông ta đã để họ rớt lại sau bằng việc hủy [dự án] đường ống Keystone XL. Dự án này là hàng nghìn, hàng nghìn việc làm lương cao. Và sau đó hãy nghĩ về ngân sách của mỗi gia đình [Mỹ] khi giá xăng tăng cao, tiếp đến là lạm phát dần tăng lên bắt nguồn từ các chính sách chi tiêu khổng lồ của ông [Biden]. Vậy nên, tôi cho rằng hiệu năng làm việc của ông ta có lẽ chỉ tốt cho giới tinh hoa châu Âu. Không chắc có nhiều thứ trong [chính sách của ông ta] là cho người Mỹ trung lưu”, ông DeSantis nói.

Thống đốc Florida cũng nói rằng ông không nghe ông Biden nói nhiều về việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc che giấu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tôi nghĩ rằng việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì che giấu COVID-19 là hoàn toàn cần thiết, cũng như cần buộc trách nhiệm mọi cơ quan công quyền tại Mỹ mà có thể cũng đã che giấu đại dịch này”, ông DeSantis nói.

Đây là một màn che giấu đáng kinh ngạc, một trong những hành vi che giấu mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, và có lẽ là chưa từng có trong lịch sử đất nước ta”, ông DeSantis nhấn mạnh.

Họ [Trung Quốc] đã gây tổn thất cực kỳ to lớn cho toàn thế giới thông qua việc cho phép virus [corona] được thả ra khắp toàn cầu. Vậy nên, tôi không nghĩ người dân Mỹ mong chờ một thái độ kính trọng Trung Quốc. Tôi cho rằng họ muốn thấy Mỹ thực hiện chính sách quyết đoán hơn chống lại Trung Quốc… họ hiểu Trung Quốc là mối đe dọa. [Trung Quốc] là một đối thủ cạnh tranh về kinh tế, nhưng đồng thời họ cũng là mối đe dọa [với Mỹ] về những gì họ đang nỗ lực đạt được về mặt quân sự”, ông DeSantis khẳng định.

Đức Thiện (Theo Daily Wire)

Xem thêm: