Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một lệnh hành pháp vào cuối tuần vừa qua, theo đó cho phép phụ huynh được lựa chọn xem có muốn cho con mình đeo khẩu trang ở trường hay không. Sắc lệnh mới này xuất phát từ việc chính quyền Biden đưa ra các khuyến nghị mới thông qua CDC về việc đeo khẩu trang trong trường học.

Embed from Getty Images

“Ngày hôm nay, Thống đốc Ron DeSantis đã ban hành Sắc lệnh 21-175, nhằm đáp lại việc một số hội đồng trường học Florida đang xem xét hoặc thực hiện các quy định về đeo khẩu trang trong trường học của họ, sau khi Chính quyền Biden đưa ra khuyến nghị phi khoa học và không nhất quán rằng trẻ em ở độ tuổi đi học phải đeo khẩu trang,” Văn phòng Thống đốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 30/7. “Bộ Y tế Florida sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Florida cùng xây dựng quy tắc để bảo vệ quyền tự do của phụ huynh trong việc lựa chọn cho con họ có đeo khẩu trang hay không.”

Ông DeSantis khẳng định trong một cuộc họp báo, mà tại đó ông đã ký sắc lệnh hành pháp: “Chính phủ liên bang không có quyền nói với các bậc cha mẹ rằng: Để con họ có thể đến trường học, bọn trẻ sẽ phải đeo khẩu trang cả ngày, và ngày nào cũng vậy.”

Vị Thống đốc Đảng Cộng hòa nói thêm: “Nhiều học sinh Florida đã phải chịu đựng những chính sách bắt buộc đeo khẩu trang, và cần cẩn trọng để bảo vệ cho việc các bậc cha mẹ có quyền lựa chọn cho con cái họ đeo khẩu trang hay không.”

Lệnh hành pháp này đảm bảo rằng hội đồng trường học địa phương “không vi phạm các quyền tự do hiến định của Florida”, “không vi phạm quyền của cha mẹ theo luật Florida trong việc đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe cho trẻ vị thành niên của họ”, và đảm bảo rằng “trẻ em khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe có nguy cơ bị tổn hại bởi các phương thức nhất định như yêu cầu đeo khẩu trang che mặt” sẽ được bảo vệ.

Ông DeSantis đã tổ chức một hội nghị bàn tròn về vấn đề đeo khẩu trang hồi đầu tuần với Tiến sĩ Jay Bhattacharya, Giáo sư Y khoa tại Đại học Stanford; ông H. Cody Meissner, bác sĩ nhi khoa và Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa, cũng là Giáo sư Nhi khoa tại Trường Đại học Y Tufts; Bác sĩ y khoa Mark McDonald và Tiến sĩ David Withun.

Thống đốc Florida nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng nỗi lo lắng của chúng ta là nhìn thấy một số những vấn đề đó, [thấy] những nỗ lực từ cấp liên bang hoặc thậm chí một số tổ chức nhằm thúc đẩy việc bắt buộc trẻ em đeo khẩu trang khi đi học. Điều đó không nên là bắt buộc. Tôi biết cơ quan lập pháp của chúng ta cũng cảm nhận rõ ràng điều đó, vì vậy nếu các bạn bắt đầu nhận thấy sự thúc đẩy từ liên bang hoặc một số khu học chánh địa phương, tôi biết họ [cơ quan lập pháp Florida] sẽ muốn tham gia vào, ngay cả trong một phiên họp đặc biệt để có thể đưa ra biện pháp bảo vệ dành cho các bậc phụ huynh và trẻ em, những người chỉ muốn hít thở không khí tự do và không muốn phải chịu đựng những chiếc khẩu trang này trong suốt năm học.”

Minh Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: