Trong cuộc bỏ phiếu thử bầu tổng thổng Mỹ 2024 tại Hội nghị Bảo thủ miền Tây vừa được tổ chức tại thành phố Denver, bang Colorado, Thống đốc Ron DeSantis đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump, cùng nhiều ứng viên sáng giá khác trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Theo Newsmax, trong cuộc bỏ phiếu thử kiểu thăm dò dân ý do Viện Thế kỷ thực hiện tại Hội nghị Bảo thủ miền Tây ở thành phố Denver, những người tham gia sự kiện được yêu cầu lựa chọn ứng viên tiềm năng mà họ sẽ tán thành làm tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2024. Mỗi người được phép lựa chọn hơn một ứng viên. Kết quả là, Thống đốc Florida Ron DeSantins đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump với số phiếu sít sao.

Những ứng viên khác nằm trong top 5 gồm: Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) xếp thứ ba, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo xếp thứ tư và Thượng nghị sĩ Tim Scott (bang Nam Carolina) xếp thứ 5.

1. Ron DeSantis: 74,12%.
2. Donald Trump: 71,43%.
3. Ted Cruz: 42,86%.
4. Mike Pompeo: 39,35%.
5. Tim Scott: 35,58%.

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem và Thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansas) cùng chia sẻ vị trí thứ sáu.

Các vị trí theo thứ tự giảm dần tiếp theo gồm: Thượng nghị sĩ Rand Paul (bang Kentucky), doanh nhân Donald Trump Jr, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri), Dân biểu Dan Crenshaw (bang Texas) và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Ngoài ra, cuộc khảo sát nêu trên cũng hỏi những người tham gia câu hỏi thứ hai về việc họ coi vấn đề nào là quan trọng nhất trong danh sách 25 vấn đề.

Kết quả là, ba vấn đề được người tham gia quan tâm nhất là “an ninh nhập cư/biên giới”, “toàn vẹn bầu cử” và “tự do tôn giáo” với số phiếu lựa chọn lần lượt là 82%, 79% và 75%.

Trước đó, theo Washington Times, trong cuộc bỏ phiếu thử tổng thống tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC 2021) tại Florida hồi tháng Hai, ông Trump và ông DeSantis cũng giành hai vị trí dẫn đầu, trong đó cựu tổng thống nhận được sự ủng hộ vượt trội.

Cuộc bỏ phiếu thử bầu tổng thống Mỹ tại CPAC 2021 đã xếp ông Trump chống lại 20 ứng cử viên sơ bộ tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa, trong đó có Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem. Kết quả cho thấy cựu tổng thống chiếm ưu thế vượt trội với 55% phiếu bầu, bỏ xa ông DeSantis được 21% và bà Noem được 4%.

Cũng trong cuộc thăm dò này, khi loại ông Trump khỏi danh sách ứng viên, thì Thống đốc DeSantis chiến thắng áp đảo với 43% phiếu. Bà Noem đứng thứ hai với 11% phiếu và con trai cả của cựu Tổng thống Trump, ông Donald Trump Jr. được 8% phiếu.

Hồi đầu tháng này, cụ thể là hôm 7/6, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump đã tiết lộ rằng ông sẽ cân nhắc chọn Thống đốc Florida Ron DeSantis là người đồng hành tranh cử tổng thống năm 2024.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Stuart Varney của Fox Busisess về việc liệu có cân nhắc chọn ông Ron DeSantis làm người đồng hành tranh cử tổng thống 2024, ông Trump đáp qua điện thoại: “Chắc chắn tôi sẽ… nhất định tôi sẽ cân nhắc Ron [DeSantis]”.

Tôi đã khởi đầu với Ron. Tôi là người đầu tiên chứng thực ông ta khi ông mới chỉ là một dân biểu chưa được nhiều người biết đến, và sự chứng thực của tôi khi đó đã giúp ông ấy rất nhiều”, ông Trump nói về Thống đốc Florida.

Cựu tổng thống nói thêm: “Tôi biết ông ấy rất rõ. Ông là một quý ông tuyệt vời”.

Ông Ron DeSantis năm nay 42 tuổi, từng là sĩ quan hải quân và nhận bằng luật ở cả hai trường luật danh tiếng là Trường Yale và Trường luật Havard. Ông là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực 6 của bang Florida từ năm 2013 đến năm 2018. Năm 2019, ông được bầu làm Thống đốc thứ 46 của bang Florida.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: