Thống đốc Florida đã hành động để chuẩn bị cho việc tiểu bang tiếp quản lại các khoản đầu tư quỹ lương hưu từ tay các công ty quản lý tài sản tư nhân, nhằm đảm bảo các khoản đầu tư tách rời khỏi Trung Quốc.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Ảnh: Epoch Times)

Tại một cuộc họp của Ủy ban hành chính tiểu bang (SBA), Thống đốc đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis, Giám đốc Sở tài chính Florida Jimmy Patronis và Tổng chưởng lý Florida Ashley Moody đã cùng nhau đề xuất kiến ​​nghị này, hy vọng rằng “loại bỏ tất cả các quyền biểu quyết ủy quyền đã được cấp cho các nhà quản lý quỹ bên ngoài” sẽ đảm bảo rằng các nhà quản lý quỹ “hành động hoàn toàn phù hợp với lợi ích tài chính của quỹ chính quyền tiểu bang”.

Chính quyền tiểu bang cũng yêu cầu một cuộc điều tra về các khoản đầu tư vào quỹ hưu trí để xác định “tiểu bang này sở hữu bao nhiêu tài sản trong các công ty Trung Quốc”.

Ông DeSantis nói, “Nếu bạn nhìn vào hoạt động của các công ty lớn này khi đối mặt với sự phản đối của Trung Quốc, họ sẽ kiểm duyệt những gì mà ĐCSTQ yêu cầu họ kiểm duyệt, và chúng ta sẽ thấy một lời xin lỗi nịnh bợ.”

Ông nói: “Quay trở lại một thế hệ trước, giới tinh hoa Mỹ nghĩ, ‘Nếu chúng tôi cho phép Trung Quốc gia nhập WTO và trao cho họ đãi ngộ tối huệ quốc, điều đó sẽ khiến Trung Quốc giống chúng ta hơn.’ Cuộc thử nghiệm này đã thất bại và nó đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta.”

“Tôi hy vọng SBA có thể điều tra khoản đầu tư hiện tại”, ông DeSantis nói. “Khi cơ quan lập pháp quay trở lại, họ có thể sửa đổi luật và nói rằng ĐCSTQ không phải là công cụ đầu tư mà chúng tôi muốn tham gia.”

Trước đó, Consumers’ Research, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng lâu đời ở Mỹ, đã viết thư cho thống đốc 10 tiểu bang của Mỹ, kêu gọi họ xem xét lại những rủi ro khi công ty quản lý tài sản BlackRock đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Consumers’ Research cho biết, BlackRock có sở thích đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc và đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư Mỹ trở thành đồng phạm của các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ hoặc hỗ trợ việc mở rộng các cơ chế giám sát và gián điệp của ĐCSTQ mà không hề hay biết.

Theo Washington Times đưa tin, ngoài việc đầu tư tiền của khách hàng vào các công ty Trung Quốc, BlackRock cũng đã nhận được hợp đồng bán quỹ cộng đồng ở Trung Quốc. Theo các báo cáo công khai, khoản kinh doanh này đến nay đã kiếm được khoảng 1 tỷ đô la.

Theo báo cáo, Quỹ Cơ hội đặc biệt cổ phiếu hạng A Trung Quốc của BlackRock (BlackRock China A-Share Special Opportunity Fund), kể từ khi thành lập vào năm 2018, đã có tỷ suất sinh lợi hơn 32% và lợi nhuận hơn 47,4 triệu USD.

Washington Times cho biết, theo các báo cáo công khai, BlackRock đã đầu tư vào ít nhất hai công ty Trung Quốc, đó là ‘gã khổng lồ’ trí tuệ nhân tạo Trung Quốc iFlytek và Hikvision, hai công ty này đã giúp ĐCSTQ xây dựng các dự án giám sát. Hai công ty này bị coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, nó đã được đưa vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Mặc dù đầu tư vào các công ty này không vi phạm pháp luật, nhưng nhưng họ đã cấm các giao dịch với các công ty Mỹ.

Giám đốc Sở tài chính Florida Jimmy Patronis cho biết: “Trong một thời gian dài, nhiều nhà lãnh đạo liên bang đã không có động thái lên án cho Trung Quốc. Khi người Mỹ có được hàng hóa giá rẻ, Chính phủ Trung Quốc đã không tuân theo các quy tắc về sở hữu trí tuệ hoặc thương mại. Đồng thời, họ đã bận rộn với việc tăng cường ảnh hưởng của họ ở Hollywood và Washington.”

Ông nói, “Có vẻ như việc hạn chế đầu tư của chúng ta vào Trung Quốc không chỉ tốt cho đất nước chúng ta mà còn là một động thái thận trọng về mặt tài chính đối với tiểu bang của chúng ta.”

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: