Hôm thứ Năm (14/4), Thống đốc Ron DeSantis bang Florida (Mỹ) đã ký một dự luật thành luật, theo đó luật này cấm phá thai đối với phụ nữ mang thai khi thai đã trên 15 tuần tuổi. Một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng thúc đẩy luật hạn chế vấn đề phá thai.

Ngày 14/4/2022, Thống đốc Ron DeSantis bang Florida đã ký dự luật cấm phá thai đối với thai đã trên 15 tuần tuổi. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Luật của Florida này sẽ chỉ cho phép phá thai đối với thai nhi ngoài 15 tuần tuổi khi thai rơi vào tình huống liên quan đến “tử vong hoặc thai nhi bất thường”. Như vậy, luật này giảm thời hạn phá thai hợp pháp xuống 9 tuần khi trước đó giới hạn phá thai được cho phép là từ 24 tuần trở xuống.

Thống đốc Ron DeSantis bang Florida đã ký dự luật tại Nación de Fe (“Quốc gia của Đức tin”), một nhà thờ Tin Lành phục vụ cộng đồng người Latin ở Kissimmee bang Florida, ông nói rằng “Điều này sẽ đại diện cho một thế hệ bang Florida thực thi biện pháp quan trọng nhất bảo vệ sự sống”.

Ông DeSantis nhấn mạnh, luật không phải là khía cạnh duy nhất trong chương trình nghị sự ủng hộ mạng sống (chống phá thai) của ông, đồng thời nói thêm rằng luật cũng sẽ phân bổ ngân quỹ để tăng số lượng các ủy ban xem xét tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn Florida.

Nhiều nhà hoạt động ủng hộ mạng sống và chống phá thai đã tham gia vào sự kiện ký kết dự luật này. Một số nhà hoạt động chống phá thai đã chia sẻ những câu chuyện đáng tiếc về việc phá thai, trong khi những người khác chia sẻ câu chuyện về những người nhận con nuôi sống sót sau những lần phá thai không thành công.

Cô gái tên Heather Grall-Barwick, người đã phá thai ở tuổi 21 cho biết, “Có hai loại người kêu gọi tôi để lên tiếng trong ngày hôm nay: những phụ nữ nói phá thai không gây lo lắng về tinh thần, và những cô bác hiện ở tuổi ngoài 70 từng phá thai, giờ đây qua hơn 40 năm họ mới lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc của họ”.

“Tôi đã phạm sai lầm mà tôi không thể thay đổi, nhưng tôi có thể giúp người khác học hỏi từ sai lầm của mình”, cô nói thêm.

Lệnh cấm phá thai mới của bang Florida sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Phe Cộng hòa tại nhiều bang thúc đẩy hạn chế phá thai

Các bang của Mỹ do Đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng đang nhanh chóng thông qua luật chống phá thai vào năm 2022, dự kiến vào mùa xuân này Tòa án Tối cao Mỹ ở Mississippi ​​sẽ khôi phục lệnh cấm phá thai khi thai đã đến 15 tuần tuổi. Vào tháng 12/2021, Tòa án Tối cao Mỹ với đa số theo hướng bảo thủ (6:3) đã tuyên bố bằng lập luận miệng rằng họ có quan điểm cởi mở đối với luật của Mississippi.

Phán quyết của Tòa án Tối cao có thể lật ngược tiền lệ Roe v. Wade năm 1973 và mở đường cho các bang thành công vượt qua các lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt hơn. “Roe v.Wade” là dự luật được Tòa án tối cao Mỹ thông qua năm 1973 công nhận quyền phá thai của phụ nữ.

Ngày 11/3, bang Texas đã thông qua lệnh cấm phá thai sau khi thai được 6 tuần tuổi.

Tương tự trong cùng tháng 3, Thống đốc Doug Ducey bang Arizona cũng đã ký luật cấm phá thai sau khi thai được 15 tuần tuổi.

Ngày 12/4 Thống đốc Kevin Stitt bang Oklahoma đã ký dự luật quy định việc phá thai trở thành một trọng tội có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Ngày 13/4, bang Kentucky đã ban hành lệnh cấm phá thai toàn diện trong bang được cho là quy định hạn chế phá thai nghiêm ngặt nhất ở Mỹ: cấm phá thai khi thai được 15 tuần tuổi, hạn chế trẻ vị thành niên làm thủ thuật phá thai và nghiêm cấm dùng thuốc phá thai.