Thống đốc Ron DeSantis vào sáng thứ Ba (1/6, giờ Mỹ) đã ký một dự luật thành luật, trong đó sẽ cấm các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu trong các môn thể thao của nữ giới tại các trường phổ thông và đại học khắp tiểu bang Florida.

Embed from Getty Images

“Đạo luật Công bằng trong Thể thao Nữ” đã được Thống đốc DeSantis (thành viên Đảng Cộng hòa) ký thành luật vào sáng 1/6 tại Jacksonville. Thống đốc nói rằng tại các trường học, “nữ sinh sẽ chơi các môn thể thao của nữ, và nam sinh sẽ chơi các môn thể thao của nam”.

Trước đó, hồi tháng Tư, “Đạo luật Công bằng trong Thể thao Nữ” đã được Cơ quan Lập pháp tiểu bang Florida bỏ phiếu thông qua. Đạo luật này ngăn chặn các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu trong các môn thể thao của nữ. Những người ủng hộ đạo luật nói rằng nó là công bằng và lập luận rằng đàn ông sinh học sở hữu lợi thế về thể chất đáng kể so với phụ nữ.

Phát biểu trong buổi lễ ký luật tại Jacksonville, Thống đốc DeSantis cho hay: “Chúng tôi tin tiểu bang Florida đang bảo vệ sự công bằng và liêm chính của thể thao nữ”.

Nghị sĩ Kelli Stargel của Thượng viện tiểu bang Florida, một thành viên Đảng Cộng hòa và là người bảo trợ cho dự luật, đã nhấn mạnh rằng “tất cả chúng ta đều biết đàn ông mạnh mẽ hơn phụ nữ”.

Bà Stargel viện dẫn một đoạn video có vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu điền kinh cùng nữ. Bà nói: “Khi quý vị xem video đó. Đó là bằng chứng cho thấy phụ nữ chuyển giới hay nam giới tự nhận là nữ, đã chạy rất khác so với những người khác trong cuộc thi. Đó là sự khác biệt về mặt sinh lý. Đàn ông mạnh mẽ hơn, họ có dung tích phổi lớn hơn và cơ bắp mạnh mẽ hơn”.

Đảng Dân chủ tại tiểu bang Florida đã cáo buộc Thống đốc DeSantis và Đảng Cộng hòa đang phân biệt đối xử.

Đảng Dân chủ phát đi tuyên bố nói rằng: “Lời lẽ phỉ báng những người trẻ chuyển giới có trong dự luật này cho thấy cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo coi nhẹ việc đối xử công bằng với tất cả thanh niên của chúng ta như thế nào”.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Kelli Stargel đã phản bác lại nhận định trên của đảng đối lập. Bà cho biết Đảng Cộng hòa không chống lại bất kỳ một nhóm cụ thể nào và dự luật này là về sự công bằng.

Đây không phải là về [phân biệt đối xử]. Đây là về thể thao và về lợi thế cạnh tranh và về khả năng cạnh tranh”, bà Kelli Stargel nói hôm 1/6 và cho biết thêm rằng dự luật này sẽ có lợi cho phụ nữ.

Thống đốc DeSantis cũng đã bác bỏ một chiến dịch gây áp lực của các công ty và Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (NCAA). Họ tuyên bố có thể rút khỏi Florida vì dự luật cấm người chuyển giới tham gia thể thao của nữ. Năm 2017, NCAA đã rút các sự kiện khỏi Bắc Carolina sau khi tiểu bang này thông qua một dự luật tương tự như của Florida bây giờ.

Một vài trong số các tổ chức này nói họ sẽ không tổ chức các sự kiện nếu ông làm điều này. Hãy để tôi nói rõ ràng, tại Florida, chúng tôi sẽ làm những điều đúng đắn, chúng tôi sẽ đương đầu với các công ty, họ sẽ không thể chỉ đạo các chính sách tại tiểu bang này”, Thống đốc DeSantis nói. “Chúng tôi sẽ được đầu với các nhóm như NCAA, những người cho rằng họ nên có thể chỉ đạo các chính sách trong các tiểu bang khác”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: