Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis khẳng định sẽ kiên quyết ngăn cản các trường học ở tiểu bang của ông giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán.

Embed from Getty Images

Vị Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa bình luận về những nỗ lực tái cấu trúc nền giáo dục đang chống lại người da trắng và chống người Mỹ: “Các vị có thể tô son điểm phấn cho một con lợn, nhưng bản chất của nó vẫn là một con lợn.”

“Hội đồng Giáo dục Florida đang tiến hành họp và giải quyết vấn đề này. Và tôi đã nói với họ rằng, họ cần phải giải quyết vấn đề này, chúng ta phải làm điều đó,” ông Ron DeSantis cho biết hôm thứ Sáu (21/5).

“Chúng tôi sẽ hành động,” ông cam kết. “Các bạn đừng lo lắng.”

Ông DeSantis nói với một nhóm phóng viên rằng, những nỗ lực sử dụng tiền đóng thuế của người dân để giảng kiểu lý thuyết này trong trường học khiến “bọn trẻ ghét đất nước của chúng” quả thực là một nỗi “sỉ nhục”.

Lý thuyết phân biệt phê phán cho rằng, “phân biệt chủng tộc là một phần bình thường và hiển nhiên trong xã hội chúng ta, không phải là sự sai lệch”, theo một hội thảo do Trung tâm về Chủng tộc, Luật pháp và Công lý của Trường Luật Fordham tổ chức.

Lý thuyết chủng tộc phê phán đã dần phổ biến trong những thập kỷ gần đây thông qua các học viện, cơ cấu chính phủ, hệ thống trường học và các doanh nghiệp trên thế giới. Lý thuyết này xác định lại lịch sử loài người như một cuộc đấu tranh giữa “những kẻ áp bức” (người da trắng) và “những người bị áp bức” (những người khác), tương tự đối với việc chủ nghĩa Marx đúc kết lịch sử thành cuộc đấu tranh giữa “giai cấp tư sản” và “giai cấp vô sản”. Nó còn gán nhãn cho các thể chế xuất hiện trong các xã hội đa số da trắng là phân biệt chủng tộc và “người theo chủ nghĩa tối thượng của người da trắng”.

Ông DeSantis cũng cho biết, lý thuyết này này đã dạy sai lịch sử Mỹ, và ông sẽ không cho phép hệ thống giáo dục “bôi nhọ” sự thành lập của nước Mỹ.

Ông giải thích: “Lý thuyết này dựa trên lịch sử sai lầm khi họ cố gắng bới móc và bôi nhọ các bậc Quốc phụ sáng lập đất nước, bôi nhọ Cách mạng Hoa Kỳ, làm ra đủ thứ mà ngay cả các sử gia rất tự do cũng không thể nào ủng hộ nổi.”

Thống đốc Florida nhấn mạnh, việc giáo dục công dân một cách phù hợp là một “ưu tiên” hàng đầu và ông sẽ làm những gì cần thiết để ngăn chặn lý thuyết chủng tộc phê phán.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng môn giáo dục công dân được ưu tiên, nhưng nó cần được dạy một cách chính xác. Môn học này cần phải được giảng dạy dựa trên thực tế, chứ không phải là dựa trên ý thức hệ. Nếu chúng ta thật sự phải tham gia phản đối tình trạng này, ngăn chặn lý thuyết chủng tộc phê phán này, chúng ta sẽ làm điều đó,” ông khẳng định.

Florida là tiểu bang mới nhất tuyên bố hành động chống lại lý thuyết chủng tộc phê phán sau khi Cơ quan Lập pháp Utah thông qua nghị quyết phản đối việc áp dụng một số giáo lý về chủng tộc nhất định trong chương trình giảng dạy trong trường học.

Mới đây, hôm 22/5, Thượng viện Texas cũng đã thông qua đạo luật cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các trường học. Trước đó, ngày 19/5, 20 tổng chưởng lý tiểu bang đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona tuyên bố rằng, các bang của họ phản đối việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các lớp học.

Minh Ngọc

Xem thêm: