Thống đốc Georgia Brian Kemp vào tối thứ Ba (24/5, giờ Mỹ) đã thắng đối thủ David Perdue trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa cho ghế thống đốc Georgia nhiệm kỳ mới. Ông Kemp sẽ có lần thứ hai đại diện cho Đảng Cộng hòa cạnh tranh với ứng viên Đảng Dân chủ Stacey Abrams.

Embed from Getty Images

Ông Brian Kemp nhận được sự ủng hộ của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, trong khi ông David Perdue nhận được chứng thực của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin AP vào khoảng 8:40 tối 24/5 đã công bố ông Kemp thắng bầu cử sơ bộ. Ông Kemp bây giờ sẽ đối mặt với ứng viên Stacey Abrams của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới. Đây là cuộc đua lặp lại của kỳ bầu cử 4 năm trước.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ rộng lớn của Đảng Cộng hòa tại Georgia, nhưng dường như cử tri tại tiểu bang này vẫn trung thành với ông Kemp vì hiệu suất công việc ông đã làm trong gần 4 năm qua.

Cựu Tổng thống Mike Pence đã tham gia cuộc vận động chiến dịch với ông Kemp tại ngoại ô thành phố Atlanta vào tối thứ Hai (23/5).

Embed from Getty Images

Ông Pence nói với đám đông người ủng hộ: “Các cuộc bầu cử này là về tương lai” và cho biết thêm rằng: “Khi quý vị bầu cho Brian Kemp vào ngày mai, là quý vị sẽ nói có với tương lai của nền tự do ở Georgia. Quý vị sẽ nói có với những giá trị đáng quý nhất, trung tâm của mọi thứ mà chúng ta coi trọng”.

Trong khi đó, ông Trump vận động cho ứng viên Perdue qua điện thoại. Ông ca ngợi cựu Thượng nghị sĩ là “100% MAGA”.

Sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, ông Perdue đã chấp nhận thua cuộc. Ông nói vào tối 24/5 rằng: “Tôi vừa gọi điện cho thống đốc và tôi đã chúc mừng ông ấy. Tôi hoàn toàn ủng hộ Brian Kemp…sáng mai quý vị sẽ thấy tôi làm việc… để đảm bảo chắc chắn rằng Stacey Abrams sẽ không là thống đốc tiếp theo của Georgia”.

Thống đốc Kemp nói với người ủng hộ rằng cuộc chiến thực sự chống lại Abrams mới chỉ bắt đầu.

Cuộc chiến của chúng ta còn xa mới kết thúc. Tối nay, cuộc chiến vì linh hồn của tiểu bang chúng ta sẽ bắt đầu để đảm bảo rằng Stacey Abrams sẽ không là thống đốc của chúng ta hoặc tổng thống tiếp theo của chúng ta”, ông Kemp nói.

Bốn năm trước, với sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump, ông Kemp đã thắng sít sao đối thủ Stacey Abrams trong cuộc đua thống đốc bang Georgia. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử 2020, mối quan hệ giữa ông Kemp và ông Trump đã rạn nứt khi thống đốc Georgia không đồng tình với quan điểm của ông Trump cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là gian lận.

Tại Georgia, ngoài ông Perdue, ông Trump còn ủng hộ ứng viên Thượng viện Herschel Walker. Cựu ngôi sao bóng bầu dục này đã thắng dễ trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa hôm 24/5. Ông Walker sẽ thách thức Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã chứng thực Dân biểu Jody Hice đua tranh ghế Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Georgia, thách thức quan chức đương nhiệm Brad Raffensperger.

Ông Trump cũng chứng thực các ứng viên đua ghế phó thống đốc, tổng chưởng lý cũng như các ghế dân biểu tại Georgia.

Dân biểu MarjorieTaylor Greene, được ông Trump ủng hộ, đã vượt qua 5 ứng viên khác để chiến thắng bầu cư sơ bộ ghế Hạ viện liên bang đại diện cho Khu vực Bầu cử số 14 của tiểu bang Georgia.

Trong khi đó, tại Arkansas, ứng viên Thống đốc Sarah Sanders Huckabee đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 24/5. Bà Sarah Sanders là cựu thư ký báo chí của Tổng thống Donald Trump và được ông Trump ủng hộ mạnh mẽ.

Tại Texas, Tổng chưởng lý đương nhiệm Ken Paxton đã vượt qua đối thủ George P. Bush, con trai ông Jeb Bush, cháu trai Tổng thống Mỹ thứ 43 George W. Bush trong cuộc đua bầu cử sơ bộ hôm 24/5. Ông Ken Paxton là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch thách thức kết quả bầu cử 2020.

Xuân Thành (T/h)