Hôm 2/4 vừa qua, Thống đốc Iowa Kim Reynolds đã ký thành luật cho phép mọi người trong tiểu bang mang theo súng mà không cần sự chấp thuận từ phía chính phủ.

Kim Reynolds
Thống đốc Iowa Kim Reynolds. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-3.0)

“Ngày hôm nay, tôi đã ký luật bảo vệ quyền của Tu chính án thứ 2 đối với các công dân tuân thủ luật pháp của Iowa trong khi vẫn ngăn chặn việc bán súng cho tội phạm và những cá nhân nguy hiểm khác,” bà Kim Reynolds cho biết.

Ngoài ra, bà Kim Reynolds cho biết thêm rằng luật này giúp thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật về bệnh lý tâm thần của một cá nhân, nhằm đảm bảo súng không rơi vào tay kẻ xấu.

Theo đạo luật này, người dân Iowa không bắt buộc phải xin giấy phép mang súng và kiểm tra lý lịch khi mua súng thông qua việc bán hàng không có giấy phép, bao gồm các trang web và triển lãm súng, theo tờ AP. Tuy nhiên, nếu các cá nhân ở Iowa chọn không nhận giấy phép, họ sẽ phải vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch khi mua hàng từ một đại lý được cấp phép liên bang. Được biết, đạo luật mà một số người ủng hộ gọi là “mang tính hiến pháp” nêu trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021.

Hiện 22 tiểu bang có luật yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các vụ mua bán súng. Tuy nhiên, các tiểu bang khác, bao gồm Kansas, Minnesota, Missouri và Wisconsin, không yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các giao dịch mua súng.

Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện Iowa vào tháng trước với tỷ lệ 60 – 37 phiếu bầu. Chỉ có một đảng viên Dân chủ tham gia ủng hộ luật dự luật cùng đảng Cộng hòa. Ngày 22/3 vừa qua, dự luật đã được thông qua tại Thượng viện tiểu bang, theo The Hill.

Cho đến thời điểm này, Iowa cùng hơn 15 tiểu bang khác đã cho phép người dân được quyền mang theo súng mà không cần xin phép.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: