Thống đốc tiểu bang Montana Greg Gianforte đã ký một dự luật cấm các nam sinh tự nhận là chuyển giới thành nữ tham gia các môn thể thao dành cho nữ sinh trong trường học.

(Ảnh minh họa: oneinchpunch/ Shutterstock)

Dự luật HB112 đã được ông Gianforte đã ký thành luật hôm thứ Sáu (7/5), hai tuần sau khi phiên bản dự thảo cuối cùng được thông qua tại cơ quan lập pháp tiểu bang, theo CNN.

Vài năm qua, các trường trung học Mỹ ngày càng tranh luận gay gắt về việc tham gia thi đấu thể thao của các vận động viên chuyển giới. Tính đến nay, các nhà lập pháp ở khoảng hơn 30 tiểu bang đã đưa ra các biện pháp tương tự, trong đó có các tiểu bang Arkansas, Mississippi và Tennessee đều đã ký thành luật.

Mississippi là bang đầu tiên thông qua dự luật liên quan đến vấn đề này. Luật mới ký của Mississippi dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1/7/2021, đã bị tấn công dữ dội bởi các nhóm LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới), bao gồm cả phong trào nhân quyền, vì cho rằng kiểu luật này sẽ dẫn đến nhiều hành vi bắt nạt hơn.

Đạo luật Thể thao dành cho Phụ nữ của tiểu bang Montana quy định các môn thể thao dành cho nữ sinh nhất định phải “dựa trên giới tính sinh học”“từ chối không cho học sinh thuộc giới tính nam tham gia các môn thể thao dành riêng cho giới tính nữ, phụ nữ hoặc trẻ em gái”.

Thượng viện tiểu bang còn bổ sung một điều khoản vào phiên bản cuối cùng của dự luật nhằm hủy bỏ các thay đổi nếu Bộ Giáo dục nhận thấy các thay đổi này vi phạm các quy tắc không phân biệt đối xử. Các quy tắc mới áp dụng cho các môn thể thao ở bậc đại học. Hiện Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (NCAA) chưa phản hồi về việc liệu họ có quyết định ký thành luật hay không.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: