Thống đốc bang New York, nơi có nhiều người chết nhất nước Mỹ trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán – trên 10.000 người tính đến hôm Chủ nhật – nói rằng sự lây lan của virus đã được kiểm soát và “điều tồi tệ nhất đã qua”.

Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh từ YouTube)

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai, ông Andrew Cuomo gọi con số 10.056 ca tử vong là “một tin tức tồi tệ, kinh khủng nhất”, và nói 671 người chết vì virus corona mới trong ngày lễ Phục sinh vào Chủ nhật là “đặc biệt bi thảm”. Tuy nhiên ông cũng lưu ý đường cong đồ thị nạn nhân ở New York tiếp tục được san phẳng, tổng số lượng người nhập viện không tăng, trong khi thay đổi ròng của số người phải vào phòng điều trị tích cực và luồn ống thở tiếp tục giảm.

“Nếu chúng tiếp tục tiến về phía trước một cách khôn ngoan, thì điều tồi tệ nhất đã qua ”, ông Cuomo nói. “Chúng ta đang bắt đầu quay trở về trạng thái bình thường”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo không nóng vội mở lại nền kinh tế: “Nếu chúng ta mở cái van đó quá nhanh, các bạn sẽ thấy các con số bật mạnh trở lại”.

Ông cho rằng trong vòng 12 đến 18 tháng tới, các doanh nghiệp sẽ mở lại từ từ, và các biện pháp điều trị y tế sẽ được tìm ra để chữa triệu chứng của virus corona trước khi có vaccine đặc trị.

Bang New York là nơi bị dịch bệnh tấn công nghiêm trọng nhất nước Mỹ, với số người chết chiếm gần một nửa tổng số ca tử vong toàn quốc. Hôm Chủ nhật, bang này ghi nhận thêm 671 người chết, giảm so với con số 758 hôm thứ Bảy.

Nó không tồi tệ như trước đây, nhưng cơ bản là đi ngang. Và nó đi ngang ở một mức độ đau đớn, thương tiếc và buồn rầu khủng khiếp”, ông Cuomo nói.

Ông cho biết số lượng người nhập viện do bệnh liên quan đến virus Vũ Hán đang giảm. Đây là một chỉ dấu quan trọng cho thấy đường cong đồ thị lây nhiễm đang phẳng ra. Cuomo cũng cho biết hệ thống y tế của New York đang bắt đầu kiểm soát được tình hình, tuy nhiên con số gần 2.000 người nhập viện một ngày cũng không phải là một điều đáng lạc quan.

Thống đốc New York cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng sẽ tồi tệ hơn nếu người dân thả lỏng và ngừng các biện pháp ngăn ngừa virus lây lan.

“Cho dù các con số có nói gì, đó là kết quả trực tiếp của những gì mà chúng ta làm. Nếu chúng ta làm điều gì đó ngu ngốc, quý vị sẽ thấy các con số nhảy bật lên ngay ngày mai”, ông nói.

“Điều tệ hại nhất có thể đã qua, và nó thực sự đã qua, trừ khi chúng ta làm điều gì đó liều lĩnh”.

Đức Trí

Xem thêm: