Thống đốc Texas Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) hôm Chủ Nhật (2/5, giờ Mỹ) đã nói rằng 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Joe Biden đã đang là “tuyệt vời cho các tập đoàn tội phạm, các băng đảng và những kẻ buôn người” tại biên giới phía Nam.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 2/5, Thống đốc Abbott nói rằng chính quyền Biden “đã không thừa nhận cuộc khủng hoảng” tại biên giới Mỹ – Mexico.

Cho đến khi họ đến đây và chứng kiến những gì đang diễn ra tại hiện trường”, thì chính quyền Biden “sẽ không giải quyết vấn đề này và họ cần phải tăng tốc và giải quyết nó”, ông Abbott nói.

100 ngày đầu tiên của chính quyền Biden đã đang là tuyệt vời cho các tập đoàn tội phạm, các băng đảng và những kẻ buôn người đã đang khai thác biên giới [phía Nam]”, ông Abbott cáo buộc.

Tổng thống [Biden] đã không đề cập tới biên giới trong Thông điệp Liên bang, tôi cho rằng điều đó cho thấy ông ta không hề quan tâm về biên giới và [chính quyền này] không muốn giải quyết các thách thức mà chúng ta đang gặp phải tại biên giới [phía Nam]”, Thống đốc Texas nói thêm.

Ông Abbott cho rằng làn sóng người di cư tràn ngập biên giới phía Nam sẽ ảnh hưởng tới cả nước Mỹ, những người vượt biên sẽ xuất hiện tại miền Trung Tây, miền Bắc, nói chung là sẽ đi tới cả nước Mỹ.

Thống đốc Texas cảnh báo rằng trong số những người vượt biên sẽ có “các thành viên băng đảng tội phạm, chúng sẽ mang theo ma túy tới Chicago, tới New York, tới Bắc Carolina và Nam Carolina, thậm chí tới cả bang Washington và những nơi khác như thế. Mọi bang sẽ bị ảnh hưởng”.

Theo ông Abbott, cách chính quyền Biden tiếp cận vấn đề biên giới là “từ bỏ các luật [quản lý] nhập cư bất hợp pháp”.

Ông Abbott chỉ trích chính quyền Biden đã từ bỏ việc yêu cầu người nhập cư bất hợp pháp khi bị bắt và được tạm thả vào nội địa Mỹ phải có lệnh của tòa và phải xuất hiện tại tòa để trình diện theo lịch hẹn, cũng như tham gia vào các buổi điều trần để giải quyết đơn xin tị nạn của họ.

Điều đó có nghĩa rằng tất cả những gì quý vị phải làm là băng qua biên giới [để vào Mỹ] và làm bất cứ điều gì mà quý vị muốn làm, và tất nhiên điều đó đồng nghĩa với việc các luật về nhập cư bất hợp pháp đã được Mỹ thông qua đã bị từ bỏ”, ông Abbott nói.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: