Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott cho biết dự luật mới sẽ cấm các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt người dân Texas ”dựa trên quan điểm mà họ bày tỏ.” Được biết, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cũng có những nỗ lực tương tự nhằm trừng phạt Big Tech (các hãng công nghệ lớn).

Big Tech
Thống đốc tiểu bang Texas Gregg Abbott. (Ảnh: Carrington Tatum/Shutterstock)

“Các bài phát biểu của phe cánh hữu sẽ không bị hủy bỏ ở tiểu bang Texas,” ông Abbott nói trong cuộc họp báo hôm 5/3. “Chúng tôi thấy rằng Tu chính án Thứ nhất đang bị tấn công bởi các công ty truyền thông xã hội, và điều đó sẽ không được chấp nhận ở Texas.”

Ông Abbott tuyên bố: “Nước Mỹ được xây dựng dựa trên quyền tự do ngôn luận và tranh luận lành mạnh của công chúng. Những nỗ lực của các Big Tech nhằm bịt ​​miệng những quan điểm thiên hữu không phải là hành vi của người Mỹ, không phải hành vi của người Texas, và điều đó là không thể chấp nhận được – và không lâu nữa, nó sẽ vi phạm pháp luật ở tiểu bang Texas.”

Những người thuộc phe cánh hữu từ lâu đã phàn nàn rằng những nền tảng lớn như Facebook, Twitter và YouTube thể hiện sự thiên vị chống lại mình. Nhận định này ​càng được củng cố sau khi cả 3 hãng trên đều cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối cùng của ông tại nhiệm sở sau cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Dự luật của tiểu bang Texas, được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Bryan Hughes (đảng Cộng hòa, tiểu bang Texas), trong đó tuyên bố rằng các nền tảng truyền thông xã hội là ”diễn đàn chính cho các cuộc tranh luận công khai” và bảo vệ người dân Texas khỏi ”bị kiểm duyệt sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội, đảm bảo rằng họ sẽ không bị bịt miệng và tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe,” ông Abbott nói.

Các trang web như Facebook và Twitter ”đang lựa chọn những quan điểm được phép trình bày,” ông cho biết. “Texas đang chống lại sự kiểm duyệt chính trị của Big Tech: Chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra ở đây.”

Dự luật của Thống đốc DeSantis sẽ ngăn chặn các nền tảng thay đổi những tiêu chuẩn của mình một cách nhanh chóng, cho phép mọi người lựa chọn không tham gia các thuật toán về nội dung, tạo ra cơ sở cho việc thực hiện các hành động pháp lý và phạt các công ty công nghệ khoản tiền 100.000 USD/ngày nếu có hành vi làm giảm quyền tương tác của các ứng cử viên chính trị.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: