Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký một lệnh hành pháp, trong đó cấm các cơ quan thuộc tiểu bang hoặc tổ chức nhận công quỹ yêu cầu người dân xuất trình cái gọi là hộ chiếu vắc-xin để nhận hàng hóa, dịch vụ hoặc vào một tòa nhà.

hộ chiếu vắc-xin
Thống đốc tiểu bang Texas Gregg Abbott. (Ảnh: Carrington Tatum/Shutterstock)

“Người dân Texas sẽ trở lại bình thường khi có nhiều người hơn được tiêm vắc-xin COVID-19. Trên thực tế, trong tuần này, Texas sẽ vượt qua con số 13 triệu liều được sử dụng,” Abbott cho biết vào hôm 6/4. “Những mũi tiêm đó giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19, giảm số ca nhập viện và tử vong.”

Trước đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cũng ký một lệnh hành pháp tương tự xuất phát từ những lo ngại về quyền riêng tư.

“Nhưng, như tôi đã nói, việc tiêm vắc-xin này hoàn toàn tự nguyện và không bao giờ là điều bị ép buộc. Chính phủ không nên yêu cầu bất kỳ người dân Texas nào xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng và tiết lộ thông tin y tế cá nhân chỉ để phục vụ cho những hoạt động hàng ngày trong cuộc sống của họ,” Abbott, cũng là một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho hay.

“Đó là lý do tại sao tôi ban hành một lệnh hành pháp cấm hộ chiếu vắc-xin ở Texas. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêm chủng cho nhiều người dân Texas hơn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chúng tôi sẽ làm như vậy mà không ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của người dân Texas.”

Abbott nói rằng lệnh này miễn trừ cho các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Hệ thống “hộ chiếu vắc-xin” đã được đề xuất ở một số quốc gia, và một số hãng hàng không cũng đã đưa ra ý tưởng này. Tiểu bang New York bắt đầu triển khai hệ thống “Excelsior” yêu cầu người dân sinh sống ở đây xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng tại các sự kiện lớn. Quy định này được cho là gây ra sự phiền phức.

Các nhóm bảo vệ quyền riêng tư và quyền tự do dân sự cho biết hệ thống như vậy sẽ không có khả năng vi phạm Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình và Cung cấp Bảo hiểm Y tế ban hành năm 1996 (HIPAA), nhưng có thể tạo ra 2 nhóm người được tiêm chủng và không được tiêm chủng.

Đồng thời, các hệ thống hộ chiếu như vậy có thể phụ thuộc vào việc một người có điện thoại thông minh với ứng dụng liên quan để xác nhận rằng họ đã được chủng ngừa hay không. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) tuần trước cho biết những người có thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu hệ thống hộ chiếu vắc-xin yêu cầu sử dụng điện thoại thông minh.

“Một hệ thống dành riêng cho kỹ thuật số, cho dù là theo thiết kế hay là một vấn đề thực tế, sẽ không có triển vọng thành công bởi nó sẽ làm gia tăng sự bất bình đẳng. Nhiều người không có điện thoại thông minh, bao gồm cả số lượng không tương xứng từ một số cộng đồng dễ bị nhiễm bệnh nhất của chúng tôi, chẳng hạn như những người có thu nhập thấp, khuyết tật hoặc vô gia cư,” theo ACLU.

Hệ thống hộ chiếu vắc-xin cũng sẽ phải được phân quyền và không cho phép việc theo dõi – hoặc tạo cơ sở dữ liệu mới, ACLU cho biết.

“Chúng tôi không phản đối ý tưởng yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng trong một số bối cảnh nhất định. Nhưng với những khó khăn to lớn trong việc tạo ra một hệ thống hộ chiếu kỹ thuật số, những thỏa hiệp và thất bại có thể xảy ra trong quá trình thực hiện, chúng tôi rất cảnh giác về những tác dụng phụ và hậu quả lâu dài mà nó có thể gây ra. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong sự việc này,” ACLU cho hay.

Các tổ chức khác cho rằng việc bắt buộc áp dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin sẽ dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều công dân không tin tưởng vào chính phủ và các quan chức y tế.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: