Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (10/11), các hãng truyền thông không xác nhận được kết quả bầu cử cuối cùng, đồng thời ông cũng thể hiện sự ủng hộ của mình đối với các quy trình nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Embed from Getty Images

“Nền Dân chủ phụ thuộc vào các cuộc bầu cử công bằng và cởi mở. Tất cả chúng ta đều đồng thuận rằng mọi phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm, còn những phiếu bất bất hợp pháp thì không,” ông Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói với chi nhánh KTRK của hãng tin ABC trong một tuyên bố. “Tại mỗi tiểu bang đều có các quy trình để xác định xem bất kỳ lá phiếu nào có hợp lệ không và chúng ta phải tôn trọng các quy trình đó nhằm đảm bảo tính toàn vẹn cho cuộc bầu cử của chúng ta.”

“Kết quả bầu cử phải do các cơ quan chính phủ có thẩm quyền đứng ra xác nhận, chứ không phải các hãng truyền thông,” ông nói thêm, “Việc kiểm lại phiếu được pháp luật cho phép khi đáp ứng mức số liệu nhất định, và gần như trong mọi cuộc bầu cử, việc kiểm lại phiếu sẽ diễn ra tại ít nhất một số nơi. Điều này không có gì lạ. Quy trình bầu cử sau đó sẽ yêu cầu vòng kiểm phiếu cuối cùng ở mỗi bang.”

Ông Abbott nói thêm rằng việc giải quyết các tranh chấp về kiểm phiếu không phải là chưa từng diễn ra, đã từng có tiền lệ trong cuộc tranh cử tổng thống của ông Al Gore năm 2000. Thống đốc cũng cho rằng, người Mỹ nên tin tưởng vào tính minh bạch của cuộc bầu cử và thúc đẩy một giải pháp nhanh chóng.

Tuyên bố của ông Abbott được đưa ra khi một số hãng truyền thông tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống vào ngày 7/11, sau khi dự đoán chiến thắng của ông ta tại Pennsylvania và Nevada, bất chấp việc kiểm phiếu tại hai tiểu bang này vẫn chưa hoàn tất. Ở hai tiểu bang Georgia và Arizona, quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Còn hai tiểu bang Georgia và Wisconsin (ông Biden đang tạm dẫn trước) cũng sẽ tiến hành kiểm lại phiếu bầu.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri và nói rằng tuyên bố chiến thắng của Đảng Dân chủ là quá sớm, khi mà chiến dịch của ông đang tiến hành đệ đơn kiện pháp lý ở Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan. Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (10/11) đã nói rằng chiến dịch tái cử của ông đang đạt được tiến triển lớn và bày tỏ tự tin rằng cuối cùng ông sẽ được tuyên là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trái lại, ông Biden đã không ngần ngại tuyên bố chiến thắng và khẳng định “không có gì” ngăn cản được việc chuyển giao quyền lực trong Chính phủ Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục và đang tiến hành một cách thuận lợi, tập hợp chính quyền của chúng tôi, Nhà Trắng, và xem xét chọn người cho các vị trí trong Nội các, và sẽ không có gì có thể ngăn cản được điều đó,” ông nhấn mạnh trong một bài phát biểu ở Delaware hôm thứ Ba (10/11).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự đoán về một “chính quyền TT Trump thứ hai”. Ông nói trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 10/11: “Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang một chính quyền TT Trump thứ hai. Chúng tôi đang kiểm đếm tất cả các phiếu bầu.” 

Ông còn nói thêm với các phóng viên: “Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi cần thiết – để đảm bảo rằng Bộ Ngoại giao hoạt động ngày hôm nay, thành công ngày hôm nay và thành công với vị tổng thống nhậm chức vào ngày 20/1 – cũng sẽ thành công.”

Hạ Giang (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: