Thống đốc Greg Abbott đã ban hành một lệnh hành pháp hôm thứ Hai (11/10) nhằm cấm bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào ở bang Texas đề ra yêu cầu bắt buộc tiêm vắc-xin.

Lệnh nêu rõ rằng không tổ chức nào ở Texas có thể bắt buộc bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hoặc người tiêu dùng phản đối việc tiêm chủng phải tiêm vắc-xin COVID-19, cho dù đó là lý do nào. Lệnh này đề cập đến những người phản đối tiêm vì lý do tôn giáo, y tế, và cả những người đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19. 

Ông Abbott đã gửi một thông báo tới Chánh văn phòng Hạ viện và Thư ký Thượng viện bang, bổ sung mục này vào chương trình nghị sự của Phiên họp Đặc biệt lần thứ 3. 

Ông Abbott cho biết: “Vắc-xin COVID-19 an toàn, hiệu quả và là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại virus, nhưng nó vẫn là dựa trên tinh thần tự nguyện và không bao giờ nên bị ép buộc”.

Lệnh của Thống đốc nhằm đáp lại lệnh liên bang của Tổng thống Joe Biden được ban hành vào tháng trước yêu cầu các công ty có 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo tất cả mọi người đều được tiêm chủng hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Trong lệnh điều hành của mình, ông Abbott viết rằng “Chính quyền Biden hiện đang bắt nạt nhiều tổ chức tư nhân, áp đặt các quy định về vắc-xin COVID-19, gây ra sự gián đoạn lực lượng lao động, đe dọa sự phục hồi của Texas sau thảm họa COVID-19.” Ông cho biết vô số người dân Texas lo sợ mất kế sinh nhai vì họ phản đối việc tiêm vắc-xin COVID-19. 

Theo lệnh điều hành mới của ông Abbott, bất kỳ tổ chức nào, kể cả các doanh nghiệp tư nhân, đều bị cấm áp đặt các yêu cầu về vắc-xin.

Hồi tháng Tư, ông Abbott đã cấm hộ chiếu vắc-xin và cấm yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học. Ngay sau khi nhà trường tuyên bố một lệnh vào tháng 8, ông Abbott đã ban hành một lệnh điều hành khác để chống lại những quy định này.

Lệnh thứ hai cấm các cơ quan chính phủ và bất kỳ doanh nghiệp nào hợp tác với tiểu bang đưa ra các yêu cầu bắt buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Xuân Lan

Xem thêm: