Thống đốc Texas Greg Abbott hôm thứ Tư (19/5, giờ Mỹ) đã ký luật cấm phá thai sau khi bào thai được phát hiện có tim thai.

Embed from Getty Images

Luật mới đưa Texas xếp vào nhóm cùng với hàng chục tiểu bang khác đã ban hành luật cấm phá thai sau khi phát hiện tim thai, sớm nhất là trong tuần thứ sáu của thai kỳ. Luật mới của Texas sẽ có hiệu lực vào tháng Chín.

Luật cấm phá thai hiện tại của Texas cấm phá thai sau tuần thứ 20 của thai kỳ, ngoại lệ với trường hợp người mẹ gặp tình huống nguy hiểm đến sinh mạng hoặc phát hiện thấy bào thai có dị tật nghiêm trọng.

Sự sống của mọi đứa trẻ có tim thai chưa sinh sẽ được cứu khỏi các vụ phá thai”, Thống đốc Abbott nói trong buổi lễ ký luật tại văn phòng của ông ở Austin, Texas.

Phiên bản luật của Texas có điểm độc đáo là nó cấm các quan chức tiểu bang thực thi lệnh cấm phá thai. Thay vào đó, luật mới cho phép bất cứ ai – thậm chí cả người bên ngoài tiểu bang Texas – được kiện một người cung cấp dịch vụ phá thai hoặc kiện bất cứ ai khác mà có thể đã giúp ai đó phá thai sau khi luật cấm phá thai có hiệu lực và có thể đòi mỗi bị đơn bồi thường thiệt hại tài chính lên tới 10.000 USD.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng điều khoản độc đáo nêu trên của Texas sẽ cho phép những người phản đối phá thai ồ át gửi đơn kiện lên tòa án để quấy rối bác sĩ, bệnh nhân, y tá, các tư vấn viên bạo hành gia đình, một người bạn vốn giúp một phụ nữ đi tới phòng khám hoặc thậm chí phụ huynh trả tiền phí phá thai cho con.

Hôm 13/5, ông Abbott đã bày tỏ ý định sẽ ký dự luật cấm phá thai thành luật sau khi Thượng viện Texas thông qua dự luật này với 18 phiếu tán thành, 12 phiếu phản đối và Hạ viện Texas cũng chuẩn thuận với tỷ lệ 83-64.

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, nhưng phần lớn thành viên đảng này bỏ phiếu phản đối.

Dân biểu Jessica Gonzalez (Đảng Dân chủ) viết trên Twitter hôm 19/5: “Tôi nói thế này: Phá thai là chăm sóc sức khỏe. Tôi tự hào đã bỏ phiếu phản đối [dự luật] SB8 khi nó được đưa ra Hạ viện [Texas]”.

Trước khi dự luật được chuyển tới bàn của Thống đốc Abbott, các nhóm bảo vệ quyền phá thai đã bày tỏ ý định sẽ kiện luật này.

Chủ tịch Quỹ Hành động Kế hoạch hóa Gia đình Alexis McGill Johnson nói: “Mục tiêu [của luật này] là rõ ràng: tấn công không ngừng nghỉ vào quyền sinh sản của chúng ta cho đến khi phá thai chỉ là quyền trên danh nghĩa. Thông qua những dự luật như này không phải là lãnh đạo, mà đó là sự tàn ác và cực đoan”.

Trong khi đó, các nhóm ủng hộ quyền được sống của trẻ em chưa sinh, trong đó có giám đốc pháp lý của Liên minh Hành động Texas vì Nhân loại, đã hoan nghênh dự luật chống phá thai mới.

Thật tự hào khi được chứng kiến Thống đốc Abbott ký dự luật tim thai lịch sử này. Cơ quan lập pháp và thống đốc [Texas] đã ưu tiên luật lịch sử này, và với luật này, khoảng 50.000 nhân mạng quý giá sẽ được cứu tại Texas trong chỉ riêng một năm tới!”, bà Chelsey Youman phát biểu sau khi tham dự lễ ký luật ở Austin.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: