Thống đốc Greg Abbott của bang Texas đã chê trách bà Kamala Harris về vấn đề an ninh biên giới trong podcast “Ruthless” hôm 15/6. Ông cho biết thật đáng trách khi bà Harris đã bật cười trước những câu hỏi về thời điểm bà sẽ đến thăm biên giới Mỹ – Mexico để tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng biên giới phía nam.

Embed from Getty Images

Vào tháng 3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố bà Harris sẽ phụ trách “tìm ra nguyên nhân gốc rễ” và giải quyết làn sóng nhập cư từ Trung Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay đã gần 3 tháng, bà Harris vẫn chưa một lần tới thăm biên giới hay tổ chức cuộc họp báo nào về tình hình biên giới. Thay vào đó, bà chủ trương giải quyết khủng hoảng biên giới thông qua con đường ngoại giao với các nước Nam Mỹ.

Ông Abbott nói trong cuộc phỏng vấn trên podcast Ruthless: “Thật đáng trách khi quan chức cấp cao phụ trách vấn đề biên giới, là bà Kamala Harris, lại chỉ cười, đúng nghĩa đen là cười [khi được hỏi] về vấn đề tới thăm biên giới.”

“Hãy để tôi nói cho bà biết, điều này không có gì đáng cười hết. Đó là việc mà người dân ở Texas và những nơi khác ở biên giới như New Mexico và Arizona, và thậm chí là California, đang bị tổn hại.”

Thống đốc Abbott cho biết ông chưa hề nhận được liên hệ nào từ bà Harris mặc dù Texas là trung tâm của vấn đề khủng hoảng người di cư.

“Cả Tổng thống và phó Tổng thống đều chưa hề gọi cho tôi. Người duy nhất tôi nói chuyện là một số người trong Bộ An ninh Nội địa, và đó cũng lâu lắm rồi,” ông Abbott nói thêm. Ông cho rằng bộ đôi Biden – Harris đang “giả vờ” rằng cuộc khủng hoảng không tồn tại, trong khi hàng nghìn người vẫn tiếp tục di cư đến biên giới mỗi ngày.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy như ông và bang Texas đang phải tự giải quyết cuộc khủng hoảng hay không, ông Abbott trả lời, “Là như vậy.”

“Chúng tôi cảm thấy như đang ở trong một tiền đồn biên giới giữa những năm 1800, nơi chính phủ liên bang hiếm khi xuất hiện”, ông nói, theo The Hill đưa tin.

Hôm thứ Năm tuần trước (10/6), ông Abbott tuyên bố ông sẽ thực hiện “công việc của chính phủ liên bang” trong việc đảm bảo an ninh cho biên giới Hoa Kỳ bằng cách thông báo một số động thái, bao gồm cả việc xây tiếp bức tường biên giới ở tiểu bang của ông.

Abbott cho biết ông sẽ kêu gọi công chúng quyên góp để tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới do ông đề xuất.

Tuần trước, bà Harris đã đến Guatemala và Mexico trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là phó Tổng thống. Bà cho biết mục tiêu của bà là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng biên giới, trong đó bà nhấn mạnh về yếu tố “biến đổi khí hậu.”

Trong chuyến đi này, bà Harris đã bị chỉ trích sau khi nói dối và bật cười trước câu hỏi khi nào bà sẽ đến thăm biên giới Mỹ – Mexico. Trong buổi phỏng vấn với NBC hôm 10/6, người dẫn chương trình đã hỏi bà Harris: “Bà có kế hoạch nào đến thăm biên giới không?” Đáp lại, bà Harris ấp úng và khẳng định vài lần rằng “Chúng tôi đã đến biên giới”. Sau đó, khi người dẫn chương trình khẳng định: “Bà chưa từng đến biên giới”, thì bà Harris lúng túng nói “Tôi chưa đến châu Âu”, sau đó phá ra cười, nói thêm rằng “bà không hiểu ông đang muốn nói đến điều gì.” 

Lê Vy

Xem thêm: