Thống đốc Texas Greg Abbott, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Breitbart News hôm thứ Năm (10/6, giờ Mỹ), đã nói rằng tiểu bang này sẽ ngay lập tức bắt đầu xây hàng rào biên giới tại các khu vực mà người di cư có thể dễ dàng vượt qua như tại biên giới Rio Grande giáp với Mexico. Ông Abbott nói hàng rào này, một phần, sẽ tạo điều kiện cho lực lượng thực thi pháp luật tiểu bang bắt giữ người di cư vì vi phạm luật tiểu bang.

Người nhập cư trái phép tại Del Rio, Texas (Ảnh: US. Border Patrol/Del Rio Sector)

Trao đổi với Breitbart News hôm 10/6, ngay trước thềm hội nghị biên giới tại Del Rio, Texas, Thống đốc Abbott cho hay: “Làn sóng vượt biên đã nằm ngoài tầm kiểm soát, và Chính quyền Biden đang cho thấy rằng họ sẽ không thúc đẩy và thực hiện công việc của họ. Trong bối cảnh các báo cáo cho thấy thậm chí người vượt biên sẽ ngày càng nhiều hơn, nên chúng tôi biết mình phải thúc đẩy và làm nhiều hơn nữa”.

Ông Abbott cho biết Texas sẽ ngay lập tức bắt đầu xây dựng hàng rào biên giới trong các khu vực như Del Rio, nơi người di cư có thể dễ dàng băng qua các khu vực biên giới giáp Mexico thiếu an ninh.

Thống đốc Abbott đã chọn Del Rio là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Biên giới vì sự gia tăng số lượng lớn người vượt biên trái phép tại khu vực này. Các sĩ quan Khu vực Del Rio trong tháng Năm vừa qua đã bắt giữ 27.890 người di cư, tăng 1.118% so với tháng 5/2020.

Lý do chúng ta ở đây (Del Rio) là bởi vì sự gia tăng [người vượt biên] rất lớn… Khu vực Del Rio đang hứng chịu số lượng gia tăng người vượt biên lớn nhất”, ông Abbott nói.

Ông Abbott nói rằng ông được người dân địa phương và các quan chức lực lượng thực thi pháp luật phản ánh rằng họ đang chứng kiến số lượng người vượt biên trái phép tại Del Rio cao đến mức chưa từng thấy trước đây.

Họ đang chứng kiến rất nhiều người cực xấu đến biên giới. Mọi người sợ phải chạm trán với những người đang gây ra tổn hại tới hàng rào của họ, gia súc của họ, cây trồng của họ, khu vực sinh sống và nhà ở của họ”, ông Abbott nói.

Những thứ tồi tệ đang xảy ra quanh đây, và vì vậy họ cần sự giúp đỡ từ tiểu bang để giúp họ xử lý cuộc khủng hoảng đang bùng phát này”, Thống đốc nói thêm.

Thống đốc nói rằng giới chức sẽ sử dụng các bộ luật tiểu bang hiện hành, cùng với thẩm quyền của tuyên bố Khẩn cấp Tiểu bang vừa được ban hành đầu tháng này để trấn áp những người vượt biên trái phép.

Những gì mọi người đã đang thấy trong các video được lan truyền khắp cả nước là dường như Chính quyền Biden đang chào đón những người [vượt biên trái phép] này vào Mỹ. Chúng tôi sẽ không gửi đi thông điệp đó”, ông Abbott nói.

Thay vì thông điệp chào đón như chính quyền liên bang, ông Abbot cho biết lời nhắn mà chính quyền Texas gửi tới người di cư bất hợp pháp là: “Nếu quý vị đến Texas, quý vị sẽ bị bắt giữ. Quý vị sẽ không có đường đi lang thang trong đất nước này. Quý vị sẽ chỉ có một con đường trực tiếp dẫn tới xà lim”.

Chúng tôi muốn phối hợp cực kỳ quyết liệt với các quan chức địa phương và bắt đầu bắt giữ hàng loạt”, ông Abbott tuyên bố. “Khi phối hợp với nhiều hạt, điều đó có nghĩa rằng chúng tôi sẽ bắt giữ nhiều người hơn”.

Thống đốc Abbott cũng giải thích rằng hàng rào biên giới sẽ có hai chức năng trong cuộc chiến chống lại vượt biên bất hợp pháp. Chức năng đầu tiên là ngăn chặn vật lý. Chức năng thứ hai là, “nếu người di cư di chuyển hoặc phá hoại hàng rào đó, họ đã phạm nhiều tội”.

Ông Abbott nói rõ rằng những tội mà người di cư có thể phạm phải liên quan đến hàng rào biên giới là tội phá phách, phá hoại tài sản tiểu bang hoặc tài sản của chính quyền địa phương và tội xâm phạm. Thêm nữa, với việc Texas đang trong tình trạng khẩn cấp nên các án phạt với các tội nêu trên có thể tăng thêm một cấp độ.

Điều đó có nghĩa là sẽ tăng lên 180 ngày tù giam. Đôi khi, khinh tội Loại B hiện tại có thể chuyển lên thành khinh tội Loại A. Và do đó những người phạm tội có thể gặp nhiều rắc rối”, ông Abbott giải thích thêm.

Thậm chí một số tội này có thể là trọng tội và những người vi phạm cuối cùng có thể phải bị giam giữ trong tù thời gian dài”, Thống đốc nói.

Ông Abbott cho biết giới chức tiểu bang đã xác nhận được hơn 1.000 xà lim đủ điều kiện để có thể được sử dụng là nơi giam giữ những người nhập cư trái phép bị bắt. Chính quyền tiểu bang sẽ bắt đầu chủ động làm việc với các quan chức địa phương để xác định thêm nhiều không gian giam giữ hơn. Thống đốc nói rằng chính quyền của ông có thể cân nhắc xây thêm không gian giam giữ để có thể bắt thêm nhiều người nhập cư trái phép.

Như Ngọc (Theo Breitbart News)

Xem thêm: