Thống đốc Texas Greg Abbott hôm thứ Năm (16/9, giờ địa phương) đã ra lệnh đóng 6 cửa khẩu biên giới với Mexico trong bối cảnh vài tháng gần đây đã đang tăng vọt số người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vượt biên vào Mỹ.

Hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp tập trung đông đúc tại Del Rio, Texas hôm 16/9/2021. (Ảnh: Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong một tuyên bố phát đi hôm 16/9, Thống đốc Abbott cho hay: “Tôi đã ra lệnh cho Sở An toàn Công cộng và Vệ binh Quốc gia tại Texas huy động nhân sự và phương tiện để đóng 6 cửa khẩu dọc theo biên giới giáp Mexico để ngăn chặn đoàn người tràn vào tiểu bang của chúng tôi”.

Ông Abbott không nêu tên 6 cửa khẩu bị yêu cầu đóng cửa và cũng không nói rõ các cửa khẩu này sẽ bị đóng trong bao lâu. Ông cho biết các quan chức của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã yêu cầu giới chức Texas can thiệp và giúp đỡ họ xử lý tình hình căng thẳng tại biên giới phía Nam.

Cuộc khủng hoảng biên giới thảm khốc tới mức mà CBP đang yêu cầu chúng tôi giúp đỡ khi sự hỗn loạn đã khiến các sĩ quan của họ bị quá tải”, ông Abbott nói. “Không như Tổng thống Joe Biden, Tiểu bang Texas vẫn cam kết đảm bảo an ninh biên giới của chúng ta và bảo vệ người dân Mỹ”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Dennis Smith của CBP đã nói với tờ Texas Tribune rằng cơ quan này chưa nhận được chỉ lệnh từ chính quyền liên bang về việc phải đóng cửa các cửa khẩu ở biên giới Mỹ – Mexico.

Tôi không thể bình luận bất cứ điều gì về tuyên bố của Thống đốc [Abbott], tôi không có bất kỳ thông tin nào về việc đó”, Texas Tribune dẫn lời ông Dennis Smith.

Trong khi đó, đầu ngày 16/9, Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, ông Victor Escalon đã nói rằng tất cả các cửa khẩu tại Del Rio sẽ bị đóng lại do số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp kéo đến khu vực này.

Theo CNN, ông Victor Escalon cho biết: “6, 7 ngày trước đây, Del Rio chứng kiến 400 di dân ngồi dưới gầm cầu, gần một cửa khẩu vào trung tâm Del Rio… bây giờ có khoảng 6.000 người ngồi ở đó và nhiều người khác đang tiếp tục đến”. “Trước khi tôi đến đây hôm nay, những chỉ thị mới nhất của tôi là, chúng tôi sẽ đóng tất cả cửa khẩu tại Del Rio”, ông Victor Escalon nói thêm.

Theo The Epoch Times, một nguồn từ lực lượng Tuần tra Biên giới nói với tờ báo này rằng khoảng 8.000 người nhập cư bất hợp pháp đang ở khu vực Del Rio. Những người này đến từ các nước như Haiti, Cuba, Venezuela và một số quốc gia khác.

Xuân Thành

Xem thêm: