Thống đốc Texas Greg Abbott dự kiến sẽ ký thành luật việc cấm phá thai sau khi phát hiện ra nhịp tim thai nhi, vốn có thể xảy ra sớm nhất là khi thai được sáu tuần tuổi.

Embed from Getty Images

(Ảnh: ông Greg Abbott)

Dự luật số 8 của Thượng viện Texas, còn được gọi là Đạo luật nhịp tim Texas hoặc “dự luật nhịp tim” đã được thông qua tại Thượng viện bang vào thứ Năm với tỷ lệ 18-12 và đang chờ chữ ký của ông Abbott. Thống đốc đảng Cộng hòa ngày hôm đó đã nhấn mạnh rằng ông sẽ ký dự luật.

“Cơ quan Lập pháp Texas đã THÔNG QUA dự luật nhịp tim,” ông Abbot viết trên Twitter. “Nó đang trên đường đến bàn của tôi để ký.”

Thượng nghị sĩ bang Eddie Lucio Jr., một trong hai đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, nói với The Dallas Morning News: “Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiếp tục cố gắng hết sức để đảm bảo rằng những đứa trẻ sắp chào đời có cơ hội được sinh ra và sống trong thế giới của chúng ta.”

Luật pháp Texas khác với luật nhịp tim của các tiểu bang khác ở chỗ, tiểu bang Texas bị cấm thi hành lệnh cấm phá thai. Thay vào đó, người dân bình thường — ngoại trừ những kẻ cưỡng hiếp hoặc trường hợp loạn luân — thì có thể đệ đơn kiện bác sĩ, phòng khám và bất kỳ ai “cố ý thực hiện hành vi hỗ trợ hoặc tiếp tay cho việc thực hiện hoặc xúi giục phá thai, bao gồm hoàn trả chi phí phá thai thông qua bảo hiểm hoặc bằng cách khác, nếu việc phá thai hoặc tự phá thai là vi phạm luật trong chương này, bất kể người đó biết hoặc lẽ ra phải biết rằng việc phá thai hoặc tự phá thai là phạm luật quy định trong chương này.”

Dự luật không bao gồm một ngoại lệ nào đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân ngoài những trường hợp tính mạng của người phụ nữ bị đe dọa.

“Đạo luật Nhịp tim Texas là một cách tiếp cận mới, cho phép công dân quy trách nhiệm cho những người phá thai thông qua các vụ kiện riêng rẽ”, nhóm ủng hộ sự sống Texas Right to Life cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng dự luật không “trừng phạt những phụ nữ phải phá thai”.

Tuy vậy, tổ chức ủng hộ phá thai Planned Parenthood nói rằng họ sẽ thách thức dự luật [ra tòa] nếu nó trở thành luật. Tổ chức trị giá một tỷ đô la này tiếp tục hoạt động như một doanh nghiệp “thiết yếu” trong thời kỳ đại dịch, cung cấp dịch vụ phá thai và các dịch vụ khác.

“Chúng tôi muốn làm rõ một điều: Planned Parenthood sẽ tiếp tục đấu tranh cho QUYỀN tiếp cận phá thai, bất kể điều gì xảy ra,” tổ chức cho biết trong một tweet.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) của Texas cũng nói rằng họ sẽ chống lại dự luật này.

Nhóm cho biết: “Các nhà lập pháp Texas đã thông qua luật cực đoan cấm phá thai sớm nhất là khi thai 6 tuần tuổi. “Nhưng hãy nói rõ: dự luật nguy hiểm này là vi hiến, phá thai ở Texas vẫn hợp pháp và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”.

Đã có thông tin sai lệch lan truyền từ một số người phản đối dự luật, bao gồm ACLU, cho rằng dự luật cho phép bất cứ ai khởi kiện.

“Dự luật này cực kỳ cực đoan, nó sẽ cho phép bất kỳ ai trong nước – dù họ ở đâu – khởi kiện ở Texas vì vi phạm luật. Điều này có nghĩa là một kẻ hiếp dâm đã quan hệ với một thiếu niên đang tìm cách phá thai ở Texas, có thể kiện bác sĩ thực hiện việc đó,” tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, dự luật tuyên bố ngược lại với những gì mà những người phản đối đã cáo buộc, “bất kể luật nào khác, một hành động dân sự theo phần này không được thực hiện bởi một người đã quan hệ với bệnh nhân phá thai thông qua hành vi cưỡng hiếp, tấn công tình dục, loạn luân hoặc bất kỳ hành vi bị cấm nào khác theo Mục 22.011, 22.021 hoặc 25.02, Bộ luật Hình sự.”

Dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 nếu được ký thành luật.

>> Phẩm giá con người đang thay đổi như thế nào về vấn đề phá thai?

Theo tổ chức nghiên cứu và chính sách ủng hộ sự lựa chọn Guttmacher Institute, 61 quy định hạn chế phá thai đã được thông qua ở 13 tiểu bang kể từ ngày 1 tháng 1. Trong vòng bốn ngày từ 26-29/4, khoảng 28 quy định hạn chế phá thai đã được ký thành luật ở 7 tiểu bang, chiếm 46% của tất cả các luật được thông qua trong năm nay.

Tại Montana, ba dự luật đã được Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Gianforte ký vào ngày 26/4 cấm phá thai bắt đầu từ 20 tuần tuổi, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phá thai thông báo cho bệnh nhân cơ hội được xem siêu âm và nghe nhịp tim thai của thai nhi trước khi có khả năng bị phá thai và quy định cách sử dụng thuốc phá thai.

Trong khi ở Oklahoma, Thống đốc Kevin Stitt, một đảng viên đảng Cộng hòa, cũng đã ký ba dự luật thành luật có hiệu lực từ ngày 1/11. Các dự luật được ký thành luật vào ngày 27/4 cấm phá thai nếu phát hiện thấy tim thai, ngoại trừ trường hợp tính mạng của người phụ nữ gặp nguy hiểm. Ngoài ra, luật cũng yêu cầu việc phá thai chỉ được thực hiện bởi bác sĩ sản phụ khoa được hội đồng quản trị chứng nhận và sẽ đình chỉ giấy phép của bác sĩ trong ít nhất một năm nếu việc phá thai của họ là phạm luật trong một số trường hợp nhất định.

Vào ngày 29/4, Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb đã ký Dự luật Hạ viện 177 yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phá thai thông báo cho bệnh nhân rằng họ có thể ngừng thuốc phá thai sau khi họ đã uống viên đầu tiên trong liệu pháp hai viên. Luật có hiệu lực vào tháng Bảy.

Tại Idaho, Thống đốc Brad Little, cũng là một đảng viên Cộng hòa, đã ký Dự luật Hạ viện 366 thành luật vào ngày 27/4, cấm phá thai sau khi phát hiện ra nhịp tim của thai nhi, ngoại trừ trường hợp cấp cứu y tế hoặc việc mang thai là do hiếp dâm hoặc loạn luân.

Tiến Minh biên dịch, theo Epoch Times

Xem thêm: