Cho tới thứ Năm (2/1) lũ lụt và sạt lở đã khiến 21 người thiệt mạng tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Hàng chục nghìn người dân cũng đã phải sơ tán đến nơi an toàn trong khi mưa lớn được dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài hàng tuần nữa.

Embed from Getty Images

Trận lụt có số người tử vong cao nhất trong nhiều năm qua này đang gây hỗn loạn tại nhiều nơi ở Jakarta. Hệ thống tàu điện phải dừng hoạt động, nhiều khu vực bị mất điện. Khắp Jakarta và các vùng phụ cận đã bị ngập chìm trong nước sau khi mưa lớn trút xuống khu vực này hôm 31/12 và những giờ đầu tiên của năm mới 2020.

Phát ngôn viên Bộ các vấn đề xã hội thông tin với Reuters rằng số lượng người bị thiệt mạng đã lên tới 21, trong khi cơ quan giảm thiểu thảm họa thông báo có 19 người chết.

Cho tới thứ Năm (2/1), hơn 62.000 người tại Jakarta đã phải sơ tán tới nơi an toàn, con số này tăng gấp đôi so với trước đó một ngày, phát ngôn viên cơ quan giảm thiểu thảm họa Agus Wibowo nói.

Truyền thông địa phương cho biết hàng nghìn gia súc tại tỉnh Banten, giáp ranh với Jakarta đã bị mất tích.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 2/1 nói với báo giới rằng việc sơ tán người dân và thực hiện các quy trình an toàn nên được ưu tiên hàng đầu. Ông Widodo cũng kêu gọi cần có sự hợp tác hơn nữa giữa chính quyền địa phương và chính phủ trung ương.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Widodo đổ lỗi nguyên nhân ngập lụt trở nên nghiêm trọng là do các dự án cơ sở hạ tầng kiểm soát lụt bị đình trệ. Ông Widodo nói rằng một số dự án đã bị trì hoãn từ năm 2017 do gặp vấn đề giải phóng mặt bằng.

Theo Reuters, trong số các nạn nhân thiệt mạng, một số người bị đuối nước, trong khi những người khác chết do bị mắc kẹt trong các vụ sạt lở. Có 4 người bị điện giật và 3 người bị hạ thân nhiệt.

Một đoạn băng phát trên truyền hình Indonesia hôm 2/1 cho thấy nhân viên cứu hộ cũng tới thành phố Tangerang, lân cận với Jakarta để giúp sơ tán người dân, hướng dẫn họ di chuyển qua dòng nước lũ lớn bằng việc bám vào sợi dây thừng.

Thư ký Nội các chính phủ Indonesia phát đi tuyên bố dẫn từ cơ quan địa vật lý quốc gia, cho biết thời tiết cực đoan có thể tiếp tục khắp Indonesia cho tới ngày 7/1 và cảnh báo người dân vẫn phải duy trì cảnh giác có thêm lũ lụt hoặc sạt lở.

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan địa vật lý Dwikorita Karnawati thông tin với báo giới rằng mưa lớn có thể tiếp tục cho tới giữa tháng Hai.

Cảnh sát Indonesia đăng lên tài khoản Twitter của cơ quan này cảnh báo rằng một số tuyến đường chính khắp thủ đô không thể đi qua. Thông tin này kèm theo một đoạn băng cho thấy một chiếc xe tải bưu chính bị mắc kẹt giữa đường trong nước lũ.

Jakarta và các khu vực lân cận có mật độ dân số đông, với hơn 30 triệu người. Vào năm 2007, các trận lũ lớn đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 người tại thành phố thủ đô này. Trong khi 5 năm trước, nhiều khu vực trung tâm của Jakarta cũng bị ngập úng do nước tràn ra từ các kênh rạch.

Chính phủ Indonesia năm ngoái đã thông báo kế hoạch chuyển thủ đô về tỉnh Đông Kalimantan, Borneo. Nhưng giới chức quốc đảo Đông Nam Á cũng vẫn cam kết đầu tư 40 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thành phố Jakarta.

Như Ngọc