Các nhóm quan sát tại Nga cho hay gần 1.400 người biểu tình đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát dùng bạo lực trấn áp cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập ở Moscow hôm Chủ nhật 28/7. Đây là số người bị bắt lớn nhất từ một cuộc biểu tình ở thủ đô Nga trong vòng một thập kỷ qua. 

Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở Nga (Ảnh: Youtube)

OVD-info, tổ chức giám sát các vụ bắt bớ của cảnh sát Nga từ 2011, nói số lượng người biểu tình bị bắt giam đã lên tới 1.373 vào sáng Chủ nhật. Phần lớn trong số đó đã được thả, nhưng 150 người vẫn đang bị giữ, theo thông báo của ODV-Info và một nhóm luật sư hỗ trợ hôm Chủ nhật. 

Các cuộc trấn áp người biểu tình chống chính phủ đã bắt đầu từ nhiều ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình. Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny bị bắt và tuyên án giam 30 ngày vào hôm thứ Tư vì tội kêu gọi biểu tình chống lại cơ quan bầu cử, cơ quan đã cấm các ứng viên đối lập ra tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Moscow vào ngày 8/9 tới. 

Phát ngôn viên của ông Navalny cho hay ông đã bất ngờ phải nhập viện hôm Chủ nhật với lý do được chính quyền đưa ra là bị dị ứng nghiêm trọng. 

Bà Kira Yarmysh nói ông Navalny trước đó không hề bị bất kỳ loại dị ứng nào, đã được đưa từ nhà tù Moscow tới bệnh viện trong buổi sáng Chủ nhật, ngày diễn ra cuộc biểu tình, với tình trạng mặt bị sưng và mẩn đỏ nghiêm trọng. 

Biểu tình tại Nga (Ảnh: Youtube)

Cảnh sát Moscow đã dùng bạo lực để giải tán hàng ngàn người đổ xuống những con đường thủ đô từ thứ Bảy nhằm biểu tình phản đối cơ quan bầu cử thành phố. Nhiều người biểu tình bị cho là đã bị cảnh sát đánh gãy tay, chân và chảy máu đầu. Cảnh sát nói họ có hành động nghiêm túc như trên là do cuộc biểu tình chưa được chính quyền cấp phép. 

Những người tham gia biểu tình lần này chủ yếu là thanh niên, phản ánh sự bất mãn của giới trẻ Nga đối với chính phủ Putin. Ngoài ra, nhiều thành viên của đảng đối lập muốn đứng ra tranh cử cũng bị bắt. 

Cảnh sát với trang bị chống bạo động đã đẩy lùi người biểu tình ra khỏi khu vực tòa thị chính thành phố, tuy nhiên hàng ngàn người lại tái tập trung ở các điểm khác nhau gần đó và tổ chức một đợt biểu tình mới. Truyền thông nước ngoài mô tả một số cảnh sát Moscow đã dùng dùi cui đánh người biểu tình gục xuống đất, trong khi nhiều người khác giằng co với cảnh sát. 

Cảnh sát Moscow cho hay số lượng người biểu tình là 3.500, nhưng video quay từ trên cao ở nhiều địa điểm cho thấy ít nhất 8.000 người đã tham gia. 

Dmitry Gudkov, một nhân vật đối lập đã bị cấm tranh cử tại hội đồng thành phố Moscow, bị bắt hôm Chủ nhật khi ông tham gia phân phát thức ăn cho người biểu tình. Ông Gudkov hiện vẫn đang ở trong tù. 

Đại sứ Mỹ tại Moscow lên án việc cảnh sát Nga sử dụng bạo lực thái quá để trấn áp người biểu tình và Hội đồng Tổng thống Nga về Nhân quyền nói họ quan ngại về tình trạng bạo lực của cảnh sát. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt ở Moscow trong những ngày biểu tình nổ ra. 

Đức Trí

Xem thêm: