Các nhà phê bình mới đây đã lên án mạnh mẽ Nhà Trắng sau khi Thư ký báo chí Jen Psaki tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hợp tác với Facebook để “gắn cờ (flag)” các bài đăng được cho là “có vấn đề”, trong đó “lan truyền thông tin sai lệch” về COVID-19.

Biden
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 15/7 vừa qua, khi được hỏi về việc chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu các công ty công nghệ “cứng rắn” hơn đối với những thông tin mà họ cho là “sai lệch”, bà Psaki tiết lộ rằng Nhà Trắng “thường xuyên liên lạc với các nền tảng mạng xã hội” để xử lý vấn đề này. Bà Psaki phát biểu như sau:

“Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội và những tương tác đó thường được thực hiện bởi các thành viên của đội ngũ nhân viên cấp cao và thành viên trong đội ngũ COVID-19 của chúng tôi. Như Tiến sĩ Murthy đã nói, đây là một vấn đề lớn liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch”.

Bà cho biết thêm: “Trong nội bộ Văn phòng Tổng Y sĩ Mỹ, chúng tôi đang gắn cờ đối với các bài đăng lan truyền thông tin sai lệch trên Facebook”.

Phát biểu trên của bà Psaki đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt trên mạng xã hội, khi một số người cho rằng hành vi này của Nhà Trắng đã vi phạm quy định được nêu trong Tu chính án Thứ nhất. Nhà báo độc lập Glenn Greenwald viết trên trang Twitter cá nhân rằng:

Nếu bạn không thấy quan ngại sâu sắc về việc Nhà Trắng đang ‘gắn cờ’ các nội dung trên Internet mà họ cho là ‘có vấn đề’ để đồng minh Facebook của họ xóa chúng đi, thì bạn rõ ràng là một kẻ độc tài”.

Cộng tác viên của Fox News Katie Pavlich viết trên trang Twitter cá nhân như sau: “Bà Psaki nói rằng Nhà Trắng đã gắn cờ ‘các bài đăng có vấn đề’ trên Facebook mà họ cho là chứa thông tin sai lệch về virus corona Vũ Hán. Lưu ý rằng: ‘Ông Fauci đã hợp tác với Facebook để cấm lan truyền giả thuyết virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đó là sự thật đã diễn ra trong hơn 1 năm qua’“.

Theo Fox News,

Phan Anh

Xem thêm: