Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany dự đoán hôm thứ Tư (4/11) rằng con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump sẽ bao gồm Pennsylvania (20 phiếu ), Georgia (16 phiếu) và Arizona (11 phiếu). Tổng thống Trump hiện đang nắm giữ 214 phiếu bầu, cộng với 47 phiếu bầu của ba bang này là 261 phiếu bầu. Nếu cộng thêm 15 phiếu bầu từ Bắc Carolina mà ông đang dẫn đầu, thì tổng thống sẽ nhận được 276 phiếu bầu và tái đắc cử thành công.

Tối ngày 31/10/2020, Tổng thống Trump đến Sân bay Khu vực Williamsport ở Montousville thuộc bang Pennsylvania để tham gia hoạt động mít-tinh tranh cử. (Ảnh: Grace / Vision Times)

Cô McEnany nói với Fox News rằng, có thể ước tính một cách thận trọng rằng Tổng thống Trump sẽ đánh bại ông Biden với 40.000 phiếu bầu ở Pennsylvania.

Cô cũng đáp lại tuyên bố vào chiều cùng ngày của ông Giuliani (luật sư của ông Trump) rằng có rất nhiều gian lận phiếu bầu ở Pennsylvania. Cô cho biết, Philadelphia đặc biệt đáng cảnh giác.

“Năm 2012, ở 59 khu vực bầu cử khác nhau, ông Mitt Romney có số phiếu bầu đều bằng 0. Điều này hoàn toàn không thể xảy ra. Còn một thành viên Đảng Dân chủ khác đã bị buộc tội vào năm 2014, 2015 và 2016 vì bỏ phiếu giả, vì vậy chúng ta cần giữ cảnh giác”, cô nói.

Chiều ngày 4/11, ông Giuliani dẫn đầu nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đến Philadelphia để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý chống lại bang Pennsylvania.

“Đảng Dân chủ nghĩ rằng họ kiểm soát truyền thông và họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn … Đảng Cộng hòa không thể giám sát việc kiểm phiếu một cách chính xác. Chúng tôi không biết liệu các lá phiếu đến từ sao Hỏa hay từ trụ sở của Đảng Dân chủ”, luật sư riêng của Tổng thống Trump – ông Giuliani chỉ trích.

Phát hiện gian lận kiểm phiếu, luật sư Giuliani tức tốc đến Philadelphia

Cô McEnany nói rằng các quan chức bầu cử buộc các quan sát viên kiểm phiếu phải theo dõi cuộc bỏ phiếu cách đó vài feet, khiến họ không cách nào quan sát quá trình kiểm phiếu và đảm bảo tính chính xác của nó. “Đây là lý do của vụ kiện này …”

Bang Pennsylvania và bang Bắc Carolina được phép kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu, điều này có nghĩa là bang Pennsylvania sẽ phải đợi đến thứ Sáu tuần này (ngày 6/11), và bang Bắc Carolina sẽ phải đợi đến ngày 12/11 mới biết được kết quả thống kê.

Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tìm cách lật ngược quyết định 4: 4 của Tối cao Pháp viện. Quyết định này cho phép bang Pennsylvania duy trì gia hạn bỏ phiếu. Điều này liên quan đến việc 3 triệu phiếu bầu có được tính vào tổng số hay không.

Đối với việc Fox News công bố chiến thắng của ông Biden ở Arizona, cô McEnany nói cô tin rằng ông Trump cuối cùng sẽ giành được khoảng 30.000 phiếu bầu. Bang này vẫn còn 600.000 phiếu bầu chưa cộng.

Ngày 4/11, đội ngũ của ông Trump đã đệ trình các thủ tục pháp lý chống lại bang Pennsylvania, bang Michigan và bang Georgia, yêu cầu việc kiểm phiếu được dừng lại cho đến khi có sự tham gia giám sát có ý nghĩa. Đồng thời, cũng do nhiều quận bị nghi ngờ có gian lận, nên cũng yêu cầu bang Wisconsin (10 đại cử tri) kiểm phiếu lại.

Hiện tại, vẫn còn 8 bang mà số phiếu vẫn còn khó phân thắng bại, đó là bang Nevada (6 phiếu đại cử tri, 75% số phiếu đã kiểm), bang Arizona (11 phiếu) và Alaska (3 phiếu đại cử tri, chỉ 56% phiếu được kiểm), bang Georgia (16 phiếu), bang Bắc Carolina (15 phiếu), bang Pennsylvania (20 phiếu), bang Michigan (16 phiếu), bang Wisconsin (10 phiếu). Ngoại trừ bang Nevada, Michigan, Wisconsin và Arizona, ông Trump đang dẫn đầu 4 bang còn lại.

Tiêu Nhiên

Xem thêm:

Bầu cử Mỹ: Phe cánh tả dự định phát động một cuộc đảo chính?

Vương Kỳ Sơn đã có video liên quan đến bê bối của Hunter Biden từ lâu?

Ông Biden ra mắt trang web về chuyển giao quyền lực