Hôm 2/4, truyền thông Iraq chính thức loan tin thủ lãnh đứng thứ 2 của tổ chức khủng bộ IS là Ayad al-Jumaili đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích tại Iraq.

Jumaili và một số lãnh dạo khác của IS đã bị tiêu diệt bởi lực lượng không quân nhà nước Iraq tại vùng al-Qaim gần biên giới với Syria. Jumaili  được nhận định chính là thủ lãnh số 2 của IS sau thủ lãnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Truyền hình nhà nước Iraq, dẫn nguồn tin từ tình báo quân đội quốc gia, đã chính thức loan tin về cái chết của Jumaili.

Thông tin này cũng xác nhận Jumaili, đến từ Fallujah, chính là người đứng đầu bộ phận an ninh nội bộ của IS. Tên này trước đây đã từng là viên chức tình báo của quân đội Iraq cho tới năm 2003.

Truyền hình Iraq cho biết Jumaili đã bị giết chết cùng với các chỉ huy khác của IS trong một cuộc không kích do không quân Iraq thực hiện tại khu vực al-Qaim, gần biên giới với Syria. Nguồn tin này  không cung cấp chi tiết hoặc ngày thực hiện cuộc đột kích.

Truyền hình, trích dẫn một tuyên bố của giám đốc tình báo quân đội, cho biết: “Không quân Iraq đã thực hiện chính xác một cuộc tấn công vào trụ số chính của IS tại al-Qaim…dẫn đến cái chết của chỉ huy số 2 của Daesh, Ayad al-Jumaili, bí danh Abu Yahya, bộ trưởng chiến tranh.”

Quân Iraq, được yểm trợ một liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã và đang chiến đấu chống IS kể từ tháng 10/2016 nhằm chiếm lại thành phố Mosul, thành trì của IS ở Iraq  nơi thủ lĩnh Baghdadi tuyên bố thành lập cái gọi là Nhà nước Hồi giao từ gần 3 năm trước.

Hàng nghìn người dân tị nạn đã phải rời khỏi Mosul để tránh chiến tranh.  Các quan chức Mỹ và Iraq tin rằng Baghdadi đã chỉ để lại những chỉ huy chiến trường cùng với những người sẵn sàng tử vì đạo cho cuộc chiến bảo vệ thành trì Mosul. Trong khi, Thủ lĩnh IS và các chỉ huy cao cấp khác hiện đang ẩn náu ở vùng sa mạc hẻo lánh.

Một trận chiến riêng rẽ cũng đang được chuẩn bị tại Syria để  đẩy lùi IS ra khỏi thành phố Raqqa – thành trì khác của IS tại đây.

Truyền hình nhà nước Iraq là phương tiện truyền thông chính thức đầu tiên thông tin về cái chết của Jumaili – nhân vật đã từng là viên chức tình báo dưới thời Saddam Hussein.

Theo các chuyên gia, Jumaili đứng đầu tổ chức an ninh hàng đầu của IS tại Iraq và Syria, được biết đến với tên gọi Amniya, chịu trách nhiệm trực tiếp trước thủ lĩnh Baghdadi.

Xuân Thành

Xem thêm: