Thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin, người đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong thời gian qua vừa vì chiến tranh Ukraine vừa vì tính cách của ông, phàn nàn rằng danh tiếng của ông đang bị truyền thông Nga chèn ép khi quan chức Moskva ngấm ngầm cấm đưa tin về ông trên các phương tiện truyền thông nhà nước, Reuters đưa tin và bình luận hôm Chủ Nhật (28/5).

Thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin. (Nguồn ảnh: Mikhail Svetlov/Getty Images)

Xuất thân từ thành phố cố kính Saint Petersburg, từng đi tù vì trộm cắp, sau đó phát đạt nhờ kinh doanh nhà hàng, người đàn ông 62 tuổi này từng nói không nên gọi ông là “đầu bếp của Putin” —không phải vì ông không thừa nhận mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà là vì ông nói ông không thạo làm bếp— mà nên gọi ông là “đổ tể của Putin” —cái danh hiệu này phù hợp với cương vị là thủ lính quân đánh thuê Wagner.

Tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng, hoặc tai tiếng (tùy cách hiểu), do ông lãnh đạo quân Wagner tham gia chiến trường Ukraine. Truyền thông phương tây miêu tả ông và quân Wagner như một thế lực tà ác xấu xa.

  • Đoạn Prigozhin réo tên Shoigu ‘nổi tiếng’ trên mạng xã hội:

 

  • Đóng quan tài và gửi trả xác lính đánh thuê nước ngoài của phe Ukraine; Wagner vẫn thường làm như vậy cả với xác lính khác của Ukraine:

Nhưng sự kiện gần đây nhất làm ông thật sự nổi tiếng (hoặc tai tiếng) là ông đã giành được trấn Bakhmut, theo Reuters khẳng định, một chiến thắng quan trọng cho Nga, và, vâng, chiến thắng trong đó kèm theo những đoạn kêu gào chửi bới lãnh đạo quân chính quy Nga, trong đó gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Reuters báo cáo rằng truyền hình nhà nước Nga đã phớt lờ và không phát sóng bài phát biểu chiến thắng của ông Prigozhin.

Khi được hỏi về điều gì dường như là lệnh cấm đưa tin về ông trên các phương tiện truyền thông nhà nước, Prigozhin đã sử dụng một câu ngạn ngữ Nga để chế nhạo những quan chức liên quan: “Điều gì bị cấm luôn ngọt ngào hơn”  (trái cấm ngọt ngào).

“Wagner không phải là một miếng xà phòng trơn trượt mà các quan chức đã quen với việc xô đẩy khắp nơi,” ông phàn nàn. “Wagner là một cái dùi, một con dao găm mà bạn không thể giấu được. Tôi hoàn toàn tin rằng họ đã cố ý cấm [phát sóng về ông].”

Ông cho rằng nhân dân Nga sẽ thấy phản cảm trước việc làm này của giới chức Nga.

“Việc các quan chức cấp cao, chính những tòa tháp của Điện Kremlin, đang cố bịt miệng mọi người để họ không nói về Wagner, sẽ chỉ tạo ra một cú hích khác cho người dân.”

“Về lâu dài —lâu thì là hai hoặc ba tháng— họ sẽ nhận một cái tát từ người dân vì cố bịt miệng và bịt tai mọi người,” ông Prigozhin nói.

Sau khi Prigozhin tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut, Điện Kremlin phải mất 10 giờ để đưa ra tuyên bố dài 36 từ chúc mừng Wagner và các đơn vị lực lượng vũ trang đã “giải phóng” Artyomovsk (tên Nga gọi Bakhmut), nhưng không nêu tên ông Prigozhin.

  • Prigozhin tổng kết nhiệm vụ “cối xay thịt” Bakhmut: Wagner chết 10.000, bị bắt 10.000; Kyiv và NATO chết 50.000, bị thương và không thể chiến đấu 70.000; tỷ lệ 3:1 (các con số không được kiểm chứng):

Theo ông Prigozhin nói trong thông điệp ghi âm vào Chủ Nhật rằng 72.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong “cối xay thịt” Bakhmut và khoảng 100.000 đến 140.000 binh sĩ Ukraine đã bị thương.

Reuters không thể xác minh các con số thương vong ở chiến trường của hai bên. Cả Ukraine và Nga đều không công bố số người chết, nhưng Kyiv cho biết tổn thất của Nga ở Bakhmut là rất lớn.

Cho đến tận bây giờ Kyiv vẫn khẳng định Bakhmut chưa thất thủ vì quân của họ vẫn cầm cự ở một phần nhỏ nơi đó, theo Reuters báo cáo.

Nhật Tân