Hôm thứ Sáu (3/12), Taliban đã ban hành một sắc lệnh dưới sự chỉ thị của lãnh đạo tối cao, yêu cầu các bộ của Afghanistan có những “hành động nghiêm túc” để đảm bảo quyền của phụ nữ, tuy nhiên văn bản này vẫn không đề cập đến việc trẻ em gái có được tiếp cận trường học hay không.

“Ban lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Hồi giáo chỉ đạo tất cả các tổ chức có liên quan … hành động nghiêm túc để thực thi Quyền của Phụ nữ”, sắc lệnh nêu rõ, trích lời lãnh đạo tối cao Hibatullah Akhundzada, AFP đưa tin.

Nghị định tập trung vào hôn nhân và quyền của người góa bụa, nêu rõ “không ai có thể ép buộc phụ nữ kết hôn bằng cách ép buộc hoặc gây áp lực”, và người góa bụa được hưởng một phần tài sản thừa kế của chồng.

Nghị định cũng chỉ thị cho Bộ Văn hóa và Thông tin xuất bản tài liệu về quyền của phụ nữ “để ngăn chặn … sự đàn áp đang diễn ra”.

Động thái này của chính quyền Taliban diễn ra khi tổ chức này đang tìm cách khôi phục quyền tiếp cận của Afghanistan với hàng tỷ đô la tài sản và viện trợ bị đình chỉ.

Việc tôn trọng quyền của phụ nữ đã nhiều lần được các nhà tài trợ chủ chốt coi là điều kiện để khôi phục viện trợ.

Tuy vậy, nghị định vẫn không đề cập đến giáo dục trung học của trẻ em gái, hoặc vấn đề việc làm của phụ nữ. Hiện hàng triệu trẻ em gái vẫn chưa được đi học, trong khi phụ nữ bị cấm trở lại làm việc trong khu vực công.

Quyền của phụ nữ đã bị hạn chế nghiêm trọng trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đó, kéo dài từ năm 1996 đến cuối năm 2001.

Phụ nữ bị buộc phải mặc burqa kín mít, chỉ được phép ra khỏi nhà với nam giới đi kèm và bị cấm đi làm cũng như đi học.

Lê Vy 

Xem thêm: