Mới đây, nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ đã đề cử Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) – thủ lĩnh trẻ của phong trào dân chủ nổi tiếng nhất của Hồng Kông cùng 2 thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông khác cho giải Nobel Hoà bình năm 2018. Đây được cho là động thái sẽ làm Bắc Kinh nổi giận.

Embed from Getty Images

Hoàng Chi Phong là người lãnh đạo cuộc biểu tình nổi tiếng tại Hồng Kông năm 2014.

Nhà hoạt động trẻ Hoàng Chi Phong (21 tuổi) cùng các cộng sự là La Quán Thông (Nathan Law – 24 tuổi) và Châu Vĩnh  Khang (Alex Chow – 27 tuổi) là ba thủ lĩnh sinh viên đã đứng ra lãnh đạo hàng ngàn sinh viên tại Hồng Kông trong cuộc biểu tình “Phong trào ô dù” đòi dân chủ lớn nhất vào năm 2014.

Sau “Phong trào ô dù” đã có liên tiếp các cuộc biểu tình ôn hoà khác diễn ra tại Hồng Kông. Ba nhà lãnh đạo trẻ thậm chí đã bị giam cầm trong nhiều tháng.

Qua việc đề cử cho giải Nobel Hoà bình này, các nhà lập pháp Mỹ muốn công nhận “những nỗ lực ôn hoà của họ nhằm mang lại cải cách chính trị và quyền tự trị cho Hồng Kông”.

“Những người bênh vực dân chủ tại Hồng Kông đã có những đóng góp đáng kể cho hòa bình bằng cách tích cực mưu tìm một tương lai đảm bảo cho Hồng Kông vào chính thời điểm mà Bắc Kinh có những bước phá hoại sự tự trị lâu nay của Hồng Kông”, bốn Đảng viên Dân chủ và 8 Đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, trong đó có cựu ứng cử viên Tổng thống Marco Rubio, trình bày với Ủy ban Giải Nobel Hòa bình trong một bức thư.

Đây là lần đầu tiên có người đến từ Hồng Kông được đề cử giải Nobel Hoà bình. Người thắng giải sẽ được công bố vào tháng 10 năm nay.

Việc đề cử này được cho là sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận vì vi phạm đến nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng tại Hồng Kông. Chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông xem các cuộc biểu tình đòi dân chủ là bất hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn liên quan tới đề cử trên, Hoàng Chi Phong cho biết: “Tôi tin rằng đề cử này sẽ cho cộng đồng thế giới và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấy được thế hệ trẻ sẽ kiên trì đấu tranh cho dân chủ như thế nào, thậm chí nếu chúng tôi phải đối mặt với tù đày”.

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông cũng nhấn mạnh anh hy vọng đề cử giải Nobel Hòa bình từ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Tuệ Minh

Xem thêm: