“Phi cơ Embraer trên đường bay từ Sheremetyevo tới St Petersburg, với tổ lái 3 người và 7 hành khách, tất cả đều tử vong,” một quan chức nói với TASS. Trong danh sách hành khách có tên Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Ông Prigozhin trở nên nổi tiếng do làm ra một vụ “binh biến” nửa vời hồi cuối tháng 6, và do lãnh đạo quân Wagner đánh chiếm Bakhmut hồi tháng 5. Rất có thể lần này ông đã chết, thọ 62 tuổi.

Trong khi cư dân mạng đồn rằng có thể chiếc phi cơ tư nhân Embraer Legacy 600 đã bị Phòng không Nga bắn, các hãng truyền thông đưa tin rằng đây là tai nạn máy bay:

RT đưa tin: Theo một số nguồn tin địa phương, đó là chiếc phi cơ tư nhân Embraer Legacy 600 với số đuôi RA-02795. Theo thông tin chưa được xác nhận thì đó là tài sản của ông Prigozhin. Nó gặp nạn ở làng Kuzhenkino, thuộc phía Tây Bắc tình Tver, Nga.

Theo Rosaviatsiya, cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga, tên của ông Prigozhin có trong danh sách hành khách.

Các quan chức nói với RIA Novosti cho đến nay đã có 8 thi thể được tìm thấy.

Rosaviatsiya cho biết họ đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân và hoàn cảnh vụ việc. Cơ quan này xác định chiếc máy bay là máy bay phản lực tư nhân Embraer-135BJ, thuộc sở hữu của công ty MNT-Aero.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đám cháy với khói cuồn cuộn của điều được hiểu là máy bay bị rơi xuống. Có những đồn đại trên mạng xã hội rằng đây không phải tai nạn, mà là máy bay bị bắn. Cấp phó của ông Prigozhin là ông Dmitry Utkin cũng được cho là đã gặp nạn khi ở trong cùng chuyến bay này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo BBC, nói rằng ông “không hề ngạc nhiên” về tin tức ông Prigozhin có thể đã qua đời. Giám đốc CIA Mỹ William Burns cho rằng có thể đây là kết quả của “trả thù”.

BBC cho hay, ông Prigozhin hiện nay 62 tuổi, và ước tính số binh lính của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner hiện nay là 25.000 người.

Vài ngày trước, ông Prigozhin xuất hiện trên 1 video được cho là ở châu Phi, nói rằng ông sẽ khiến châu Phi được tự do hơn nữa, cũng như đem lại công bằng và hạnh phúc cho người dân châu Phi:

Nhật Tân