Thủ lĩnh Tập đoàn lính đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin hôm thứ Ba (29/8) đã được an táng lặng lẽ tại một nghĩa trang rậm rạp cây xanh ở ngoại ô thành phố St. Petersburg. Đám tang được tổ chức khép kín 6 ngày sau khi ông Prigozhin bị tai nạn máy bay ở gần Moscow.

Theo RT, đội ngũ truyền thông của Wagner loan báo hôm 29/8 rằng ông Prigozhin đã được chôn cất tại nghĩa trang Porokhovskoye, thành phố St. Petersburg.

Lễ tang ông Prigozhin được tổ chức kín với chỉ họ hàng và bạn bè thân cận tham dự. Vị trí chính xác mộ phần của cố thủ lĩnh Wagner chưa được xác nhận, nhưng đội ngũ truyền thông của ông nói rằng mọi người được chào đón đến thăm viếng tại nghĩa trang Porokhovskoye.

Lễ vĩnh biệt Yevgeny Viktorovich đã diễn ra theo hình thức khép kín. Những người muốn gửi lời từ biệt có thể thăm viếng nghĩa trang Porokhovskoye”, đội ngũ truyền thông của Wagner tuyên bố trên Telegram.

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy rằng cố thủ lĩnh Wagner đã được chôn cất bên cạnh mộ của cha ông và có dựng một cây thánh giá bằng gỗ trên mộ. Các bức ảnh cũng cho thấy trên mộ của ông Prigozhin có cắm cờ Nga và cờ của Tập đoàn Wagner.

Reuters vào cuối ngày 29/8 cũng đã công bố các bức ảnh và video cho thấy mộ của ông Prigozhin được rải đầy hoa trong khu nghĩa trang rậm rạp cây xanh, cũng có sự xuất hiện của một số sĩ quan cảnh sát và thành viên của vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardiya).

Hãng tin tức độc lập Agentstvo dẫn lời một người tham dự lễ tang nói rằng chỉ có 20 đến 30 người thân và bạn bè có mặt tham dự tiễn biệt ông Prigozhin về nơi an nghỉ cuối cùng và sự kiện lặng lẽ này chỉ diễn ra khoảng 40 phút.

Ông Prigozhin cùng hai chỉ huy cấp cao của Tập đoàn Wagner và 4 cận vệ nằm trong số 10 người đã thiệt mạng khi chiếc máy bay tư nhân Embraer Legacy 600 gặp nạn ở phía bắc thủ đô Moscow vào thứ Tư tuần trước (23/8).

Nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay nêu trên hiện vẫn đang được Ủy ban Điều tra Nga tìm hiểu. Ủy ban này hôm Chủ Nhật (27/8) đã khẳng định danh tính của tất cả 10 nạn nhân sau khi kiểm tra DNA.

Ông Prigozhin gặp tai nạn máy bay và qua đời chỉ hai tháng sau ngày ông phát động cuộc “binh biến” nửa vời chống lại các quan chức bộ quốc phòng Nga.

Một số đồn đoán và nhận định từ phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Putin đứng sau vụ tai nạn máy bay của ông Prigozhin. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc đó và gọi đó là “tuyệt đối dối trá”.

Ông Prigozhin sinh năm 1961 tại Leningrad, Liên Xô (bây giờ là thành phố St. St. Petersburg, Liên bang Nga). Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu nổi lên từ những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông khởi nghiệp bằng quầy bán xúc xích và sau đó mở nhà hàng.

Trong những năm 2000, sự nghiệp kinh doanh của ông Prigozhin trở nên phát đạt khi ông ký được các hợp đồng cung ứng thực phẩm số lượng lớn cho ngành giáo dục và quân đội.

Ông Prigozhin sau đó đã mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác, từ xây dựng đến truyền thông. Tập đoàn Wagner của ông hiện diện đầu tiên ở quốc tế là tại Syria vào giữa những năm 2010s. Danh tính ông Prigozhin là thủ lĩnh Wagner chỉ được tiết lộ khi đội quân đánh thuê này tham chiến tại chiến trường Ukraine và giành được một số thắng lợi quyết định, trong đó có trận Bakhmut.

Cũng trong ngày thứ Ba (29/8), theo Reuters, ông Valery Chekalov – lãnh đạo hậu cần của Tập đoàn Wagner đã được an táng tại một nghĩa trang khác cùng thành phố St. Petersburg. Đám tang của ông Chekalov có sự tham gia của người thân và vài chục người và có một vị linh mục Chính thống giáo Nga chủ trì buổi lễ. Reuters xác nhận trong số những người đến tiễn biệt ông Chekalov có một số binh lính Wagner và nhân viên của đế chế kinh doanh của ông Prigozhin.

Ông Dmitry Utkin, đồng sáng lập Wagner và được coi là “cánh tay phải” của ông Prigozhin, cũng đã thiệt mạng hôm 23/8 cùng với thủ lĩnh Wagner và ông Chekalov, nhưng hiện chưa có thông tin về đám tang của ông Dmitry Utkin.

Về tương lai của Wagner sau khi ông Prigozhin và các tướng lĩnh cấp cao qua đời, có những phỏng đoán có thể sẽ có những cải tổ nhất định. Nhưng dù thế nào, thì một Wagner như mọi người vẫn biết của Prigozhin thì chắc chắn sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, các quan hệ đối tác của Wagner, đặc biệt với châu Phi, thì được dự đoán là sẽ vẫn được bảo đảm và duy trì.

Hải Đăng