Quân đội Hoa Kỳ vừa cho thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa (ICBM), được cho là nhằm đối phó với mối đe doạ từ Bắc Hàn.

Fox News dẫn lời các quan chức quân đội Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Ba (30/5), quân đội nước này đã bắn thành công vào mục tiêu mô phỏng một đầu đạn hạt nhân có tốc độ và tầm bay của một tên lửa ICBM, giả định được bắn đi từ các nước thù địch như Bắc Triều Tiên hay Iran.

Lầu năm góc cho biết đây là lần đầu tiên họ thử nghiệm hệ thống phòng thủ mặt đất tầm trung (GMD) nhắm bắn phá hủy mục tiêu đang di chuyển. Tên lửa đánh chặn được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California và nhắm bắn vào một mục tiêu giả định là tên lửa đạn đạo được bắn từ khu thử nghiệm Regan trên quần đảo Marshall. Vụ thử  nghiệm hệ thống đánh chặn này của Washington diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Bắc Triều Tiên phóng thử một tên lửa loại Scud vào vùng biển Nhật Bản.

Phó Tư lệnh hải quân Jim Syring, người đứng đầu cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong một tuyên bố cho  biết vụ bắn thử hôm thứ Ba là “một thành tựu đáng kinh ngạc của hệ thống GMD và đây là cột mốc quan trọng của chương trình phòng thủ này”.

Ông Syring nói thêm rằng: “Hệ thống này là vô cùng quan trọng để bảo vệ đất nước chúng ta; cuộc thử nghiệm này cho thấy rằng chúng ta có đủ khả năng và đáng tin cậy trong việc ngăn chặn một mối đe dọa thực sự [đến từ Bắc Triều Tiên hoặc quốc gia thù địch nào khác]”.

Tuy nhiên, ông Syring cũng tỏ ra khá thận trọng khi lưu ý rằng: “Các dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ thử nghiệm đã đạt được mục tiêu chính, nhưng các viên chức của chương trình sẽ phải tiếp tục đánh giá hiệu năng của hệ thống dựa trên giám sát từ xa và các dữ liệu thu được trong quá trình thử nghiệm”.

Trước khi diễn ra vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn này, phát ngôn viên Lầu năm góc, Đại tá Jeff Davis đã nhấn mạnh rằng cuộc thử nghiệm tên lửa theo kế hoạch dài hạn này không phải là một phản ứng trực tiếp tới những vụ thử tên lửa có tính khiêu khích của Bắc Triều Tiên gần đây. Nhưng thử nghiệm hệ thống đánh chặn cũng là để đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước các cuộc tấn công tầm xa có thể xảy ra trong bối cảnh các đối thủ của Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tương quan sức mạnh hạt nhân của họ.

Theo Fox News, hiện tại đang có 36 tên lửa đánh chặn được lắp đặt tại căn cứ Vandenberg và Fort Greely tại Alaska. Lầu năm góc dự tính cuối năm 2017 con số này sẽ tăng lên 44 chiếc.

Tân Bình

Xem thêm: